Thói hư tật xấu cá nhân và đạo đức xã hội - Bernard Mandeville

Discussion in 'Kinh Tế Học' started by hontuyetlan, Jun 9, 2016.

 1. hontuyetlan

  hontuyetlan Administrator

  Nổi tiếng với tác phẩm Ngụ ngôn về loài ong, ông được coi là người báo trước học thuyết tự do kinh doanh. Nhưng ông cũng gây ảnh hưởng đến nhiều tác giả khác nhau như Marx, Keynes và Hayek.

  Bernard Mandeville cảnh báo sự nguy hiểm của sự tằn tiện và ông chủ trương kích cầu, đặc biệt qua việc khuyến khích chi tiêu xa hoa.

  Bernard Mandeville là một trong những nhà văn có nhiều đọc giả nhất và cũng bị phê phán dữ dội nhất đương thời. Ngôn ngữ mẹ đẻ của ông là tiếng Hà Lan, nhưng ông viết tiếng Latinh và tiếng Pháp trước khi học tiếng Anh, một cách nhanh chóng và thành thạo, và được ông thể hiện trong các bài thơ, bài viết dưới hình thức các bài theo thể đối thoại, bài châm biếm và bài tiểu luận. Nhưng trước hết, nhà văn này là một thầy thuốc, một nghề đã làm cho bố, ông nội và ông cố của ông nổi tiếng. Ông là một chuyên gia chữa các bệnh dạ dày và bệnh thần kinh, hành nghề cho đến khi chết, cái nghề mà sau này người ta gọi là tâm bệnh học. Năm 1711, ông xuất bản cuốn A Treatise of the Hypochondriack and Hysterick Passions (Luận thuyết về những đam mê bệnh tưởng và cuồng loạn), trong đó ông nhấn mạnh đến sự cần thiết phải điều trị bệnh nhân trong một thời gian dài, bằng lời nói cũng như bằng thuốc men và các chế độ.

  Giống như William Petty trước ông hay François Quesnay sau ông, những kiến ​​thức y học của ông gắn chặt với những ý tưởng mà ông phát triển về sự vận hành của xã hội. Mandeville phát triển những ý tưởng của ông dựa trên các quan niệm về bản chất con người và sự vận hành của tâm trí con người mà ông đã phát triển với tư cách là một thầy thuốc. Trong cuốn Luận thuyết của ông, ông viết rằng "con người [...] là một tập hợp các đam mê, [...] lần lượt điều khiển họ, cho dù họ có muốn hay không". Vì vậy, tâm trí con người không mang tính duy lý, lý tính được sử dụng để biện minh cho những yêu cầu phát sinh từ cảm xúc. Ý tưởng này là cơ sở của lý thuyết xã hội của Mandeville.

  Ngụ ngôn về loài ong

  Lý thuyết trên được trình bày lần đầu trong một bài thơ dài được xuất bản ẩn danh năm 1705, và có nhan đề là La ruche mécontente, ou les coquins devenus honnêtes (Tổ ong bất mãn, hay kẻ ranh mãnh trở thành người lương thiện). Trong bài thơ đó, Mandeville mô tả một tổ ong phồn vinh, trong đó các con ong sống trong tiện nghi và xa hoa, và chính thể là khác xa với một nền dân chủ lẫn một chế độ chuyên chế. Những con ong đó là những đại diện thu nhỏ của người dân nước Anh vào đầu thế kỷ XVIII. Họ làm đủ nghề, trong đó có một số nghề không lương thiện: "xảo trá, ăn chực, ma cô, cờ gian bạc lận, móc túi, làm tiền giả, lường gạt, bói toán". Không một ai, kể cả những người dũng cảm và siêng năng, có mặt trong cái tổ ong "không có bịp bợm" này:

  "Như vậy, khi mà mỗi thành phần đầy rẫy tệ nạn,
  Thì cái toàn thể lại giống như một thiên đường."

  Những kẻ ranh mãnh và vô lại góp phần làm nên lợi ích chung. Thị hiếu xa hoa mang lại việc làm cho hàng triệu con ong. Lòng tham tiền, tính kiêu ngạo, sự ghen tị và tính hão huyền kích thích ngành nghề và sự giàu có. Sự phồn vinh nở rộ này kéo dài cho đến ngày mà Jupiter, nhạy cảm với lời kêu gọi của những con ong phải đạo, quyết định nhổ tận gốc sự không lương thiện của tổ ong. Quyết định này là một thảm họa. Giá cả sụp đổ đồng thời với sự chi tiêu, và tình trạng thất nghiệp và nghèo đói lan rộng. Tổ ong tàn lụi nhanh chóng và trở thành miếng mồi ngon cho kẻ thù. Nó rơi vào tình trạng vô tổ chức và tan rã.

  Tác giả kết thúc bài thơ bằng bài học sau đây:

  "Như vậy chúng ta thấy rằng tệ nạn là có lợi
  Khi nó bị pháp luật xén bớt và hạn chế.
  Và nếu một dân tộc muốn trở nên vĩ đại,
  Thì tệ nạn cũng cần thiết đối với Nhà nước
  Như phải có đói thì mới có cho ăn"

  Mandeville đưa bài thơ trên, cùng với lời nói đầu và nhiều ý kiến ​​viết bằng văn xuôi, vào trong một cuốn sách xuất bản năm 1714 có tựa là The Fable of the Bees: or Private Vices, Publick Benefits (Ngụ ngôn về loài ong, hay khi thói hư tật xấu của cá nhân làm nên lợi ích của xã hội). Ông xuất bản lần hai, bổ sung thêm các bài viết, trong đó có một bài phê phán các nhà từ thiện, năm 1723. Chính lần tái bản này đã khởi động một âm mưu chống lại ông. Năm 1728, ông xuất bản phần hai của cuốn ngụ ngôn, bao gồm một tập hợp các lời đối thoại đào sâu thêm các luận thuyết của ông. Những bài viết trên phát triển những ý tưởng về sự vận hành của xã hội và sự vận hành của nền kinh tế và tạo ra một ảnh hưởng rất lớn.

  Chủ đề trung tâm nằm trong tựa đề của cuốn sách: thói hư tật xấu của cá nhân nằm ở cội nguồn của những phẩm hạnh công cộng. Ông viết trong lời nói đầu rằng "các thói hư tật xấu không thể tách rời những xã hội mạnh và lớn, và sự giàu có và sự vĩ đại không thể tồn tại mà không có chúng". Luận thuyết này dựa trên một quan niệm đặc biệt về thói hư tật xấu. Mọi hành vi được thúc đẩy bởi lợi ích cá nhân, bởi sự ích kỷ, không xem xét đến những hệ quả đối với lợi ích của xã hội, đều được Mandeville định nghĩa là thói hư tật xấu. Vì vậy điều này cũng bao gồm những hành vi được thúc đẩy bởi lòng vị tha, cũng như sự hy sinh và sự tự hành xác, bởi vì cuối cùng chúng cũng phát sinh từ mong muốn được khen ngợi hoặc sợ bị khiển trách, có nghĩa là từ tính kiêu ngạo và ích kỷ. Dục vọng, vốn là nền tảng của hành vi con người, gắn chặt với tình yêu bản thân và lòng tự ái.

  Người báo trước tư tưởng kinh tế trong tương lai

  Trong bài thơ cũng như trong những bình luận ​​của ông, Mandeville giải thích rằng việc mỗi người chạy theo lợi ích cá nhân, không quan tâm đến hạnh phúc của đồng loại, mang lại một kết quả bất ngờ: sự đổi mới, sự kích thích thương mại, sự phát triển kinh tế, sự giàu có, công ăn việc làm, và do đó các giá trị đạo đức của xã hội. Ngược lại, một xã hội đạo đức sẽ cam chịu sự tầm thường và sự nghèo đói. Tuy nhiên, điều này không bao hàm sự biện hộ cho tình trạng vô chính phủ và tội phạm, mà người ta buộc tội Mandeville. Thật vậy, ông khẳng định phải lên án tệ nạn khi nó biến thành tội phạm, và rằng vai trò của chính quyền là điều cần thiết để biến đổi thói hư tật xấu của cá nhân thành đạo đức của xã hội.

  Trình bày các cơ chế để vận hành kết quả nghịch lý trên dẫn Mandeville đến việc làm nổi bật một số chủ đề chính của tư tưởng kinh tế trong tương lai. Một trong số đó là sự phân chia lao động, một thuật ngữ mà ông là người đầu tiên sử dụng. Ông cũng giải thích cho thấy tại sao việc con người theo đuổi những lợi ích cá nhân, kể cả những lợi ích đồi bại nhất, ví dụ lợi ích của những kẻ phóng đãng trụy lạc (năm 1724, ông công bố một lời ca tụng các“nhà thổ”), thúc đẩy sự phát triển nghề nghiệp và do đó sự tăng trưởng kinh tế. Phản đối các ý tưởng thống trị đương thời lên án sự chi tiêu xa hoa, ngược lại ông nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc đó để kích thích việc làm và lên án sự tằn tiện cũng như sự tiết kiệm, từ xã hội cũng như từ cá nhân. Tiền phải được lưu thông. Ngay cả trộm cắp, mặc dù đáng bị khiển trách về mặt đạo đức, cũng là một cách để làm cho tiền tích trữ của người giàu được lưu thông.

  Ngoài ra, Mandeville cũng cho rằng trong xã hội bình thường, có những người nghèo và những người bị buộc phải lao động nặng nhọc. Ông cho rằng đó là một tình huống không thể tránh khỏi mà sự tăng trưởng có khả năng làm giảm nhẹ. Nhưng người ta không thể xóa bỏ sự nghèo đói mà ngược lại, trong một xã hội thịnh vượng, cần phải có nhiều người nghèo. Chính điều đó đã dẫn ông đến việc phê phán sự tồn tại của những ngôi nhà từ thiện nhắm đến việc giáo dục người nghèo. Lý giải rằng chính quyền không nên can thiệp vào đời sống kinh tế của xã hội, Mandeville được coi là người báo trước học thuyết tự do kinh doanh, mặc dù ông ủng hộ các biện pháp trọng thương trong lĩnh vực ngoại thương.

  Cuốn The Fable of the Bees (Ngụ ngôn về loài ong) bị kết án hai lần bởi bồi thẩm đoàn của Midlesex, nhưng điều đó không ngăn Mandeville xuất bản thêm nhiều phiên bản tiếp theo, được bổ sung bằng một phần "bảo vệ" tác phẩm. Có thể ông được Lord Macclesfield, chánh tòa từ năm 1710-1718, sau đó làm Quan chưởng ấn (quan chức nhà nước đứng hàng thứ hai) từ năm 1718-1725, mà ông ta là một người thân cận, bảo trợ.

  Một di sản đầy tương phản

  Mandeville nổi tiếng chủ yếu sau khi qua đời. Ông có ảnh hưởng đến nhiều tác giả khác nhau như David Hume, Adam Smith, Karl Marx, John Maynard Keynes và Friedrich von Hayek. Là người phê phán quan điểm của Mandeville về thói hư tật xấu và phẩm hạnh, Adam Smith đã diễn giải lại một đoạn của Mandeville, mà không nêu tên ông ấy, viết về những hậu quả quan trọng của tội phạm đối với sự phát triển của các lực lượng lao động, lợi ích của việc nuôi sống các luật sư, thẩm phán, cai tù, đao phủ và thợ khoá. Nhưng ông vinh danh Mandeville, mô tả ông ấy là người "vô cùng táo bạo và trung thực hơn những người tầm thường biện giải của xã hội tư sản."

  Keynes xem Mandeville như là người báo trước lý thuyết cầu hiệu quả của ông và trích dẫn rất dài Ngụ ngôn về loài ong ở phần cuối cuốn Lý thuyết tổng quát của ông. Đối lập với những nhà đạo đức học và nhà kinh tế học theo đó không có lối thoát nào ngoài sự tiết kiệm, công cũng như tư, Mandeville cảnh báo về những nguy hiểm của sự tằn tiện và ông chủ trương kích cầu, đặc biệt qua việc khuyến khích chi tiêu xa hoa. Keynes chỉ có thể hoan nghênh một người từng viết: "Nghệ thuật làm cho một quốc gia thịnh vượng và hạnh phúc là tạo cơ hội cho mọi người có được việc làm". Là một đối thủ của Keynes, Hayek cũng xem Mandeville như là người báo trước, bởi vì người bảo vệ thuyết tự do kinh doanh này là người đầu tiên phát triển ý tưởng về sự tăng trưởng tự phát của các cấu trúc xã hội có trật tự.

  Mandeville, theo lời của Benjamin Franklin, người đã gặp ông ấy tại một quán rượu, là "người bạn đồng hành tinh quái nhất và thú vị nhất", có lẻ là người đầu tiên thích thú, nếu không muốn nói là hãnh diện, khi thấy có nhiều công thức đã ra đời từ những ý tưởng của ông.

  [align=right]Gilles Dostaler
  Huỳnh Thiện Quốc Việt dịch[/align]

  Nguồn: “Bernard Mandeville, vices privés et vertus publiques” của G. Dostaler trong Alternatives économiques Poche no.057, tháng 10 năm 2012

  [align=right]Theo phantichkinhte123[/align]
   
 2. myrtiajackie92166

  myrtiajackie92166 New Member

  Truyền nước tại nhà nếu như nhiều chi tiêu chuẩn pisa mới an bụng tổng nha mọi rợ người
   
 3. anabalkarol24670

  anabalkarol24670 New Member

  Truyền nước tại nhà nếu có tiêu xài chuẩn pisa mới an tim nha mọi người
   
 4. TrầnSEO8172

  TrầnSEO8172 New Member

 5. vmkhang8

  vmkhang8 Member

  học lái xe ô tô hà nội

  [​IMG]Source: taplai.com
  phải bạn còn muốn học và thi cử cọ lái xe ơ tô ngữ B2 nhưng mà lại chưa biết tuyển lựa kia sở nào nhỡ đáng tin cẩn, vừa có học chi phí phù hợp thời hẵng đọc cả bài viết lách nà thắng đảm bảo khả hoặc thi tuần B2 bao đỗ và đặt chỉ dẫn kỹ hay tài xế vững vàng, tự tin trên đàng cùng chiếc xế thương tình hạng tôi nhé.

  học lái xe ô tô bao nhiêu tiền

  [​IMG]Source: daylaiotohcm.com
  hiện tại lắm khá có cơ sở, trọng tâm đào tạo lái xe xuất hiện giờ ở rất giàu nơi. đừng tính toán tới những trường, trung tâm oai tín trường đoản cú trước đến nay thì cũng có khá giàu chỗ chồng lượng không trung tinh tường ràng tuyên lan truyền thi cử văn bằng B2 bao đỗ đồng học phí tổn bừa bãi rẻ. Đây là những chiêu trò gạt gẫm nhưng bạn bởi thế lưu ý do lót đăng ký học sẽ nảy sinh thêm rất giàu khoản tổn phí khác.

  học lái xe ô tô số tu dong

  [​IMG]Source: truonghoclaixeb2.com
  đồng những chia sẻ trên đây thì chắc rắn chắc cạc bạn vẫn giàu thêm sự tuyển lựa nhằm thi cử kì cọ B2 bao đậu mau chóng biếu tui. nếu như bạn vẫn còn hoài nghi năng thoả đang cuộn đề thắc mắc quách phí tổn, cách đăng tải ký,... thời vẫn can dự phía dưới đây phanh đặng trả lời gì huyết và tinh tường ràng nhá.
   
 6. hongphat842

  hongphat842 Member

  Học bằng lái xe ô tô.

  [​IMG]Source: taplai.com Học lái xe ơ tô bao lăm tiền? nổi hiểu sâu hơn vì sao lại nhiều tin tức phao học tổn phí đương tăng cao? tin cậy đồn đặng bắt đầu trường đoản cú đâu? hồi hương nà mới chính thức đỡ hạng học uổng học văn bằng tài xế ô tô B2? hử với chúng mình kiêng hiểu tinh tường thiệt hư hỏng chuyện học hoài lái xe năm 2021 tăng đến 30 triệu nhé!Vậy học phẳng lái xe ơ tô bao nhiêu tiền? đặt hiểu rành thực hỏng cuốn đề trên, thoả với chúng tôi theo dõi bài xích viết hôm nay nhớ. Trong bài bác viết lách nào là, sẽ béng trả lời các lôi cuốn đề pa rất nhiều người quan tâm hiện giờ về học chi phí học lái xe ơ tô.  Học bằng lái xe ô tô.

  [​IMG]Source: truonghoclaixeb2.com Đây là khóa học tuần tài xế dẫu tô hệ bình thường dành biếu học hòn có chửa vội vàng rút trớt thời gian học hay là muốn trãi nghiệm nhiều hơn béng khóa học thời nhiều trạng thái đăng ký khóa học nè. thứ học chi phí mềm dẻo giúp bạn tần tiện nhằm một khoản gì phí.luỵ hoài HỌC cọ tài xế ô TÔ HẠNG B2Gói căn bản: Học tổn phí 5.500.000 VNĐ. Bao gồm châu lệ hoài đua, lệ hoài đả bằng, 12 bây chừ học lý triết lí, vội vàng giỏi liệu hồn và phần mềm dẻo miễn sao phí.Gói 1: Học phí 7.000.000 VNĐ. Học lái xe Lanos SX, giàu 10 bây giờ thực hành gồm: 8 bây chừ học lái xe lối trường học và rớt ảnh thô kệch, 2 giờ sớt hình cảm ứng trừng phạt giá 800.000 VNĐ và 12 hiện nay học lý thuyết.  Học bằng lái xe ô tô.

  [​IMG]Source: daylaiotohcm.com phẳng tài xế B2 là gì?phẳng tài xế B2 là một loại giấy phép tài xế sử dụng biếu lái xe chứ siêng, điều khiển xe cộ cơ giới đẩn lịch loại dưới 9 nơi ngồi, lắm hạn vận 10 năm. kì cọ lái xe B2 xuể nhà nước quy định mở mang từ tuần lái B1. B1 là giấy phép tài xế 4 bánh dến 9 chốn ngồi liền tài xế, và xe cộ chuyển vận dưới 3500kg không kinh dinh, giàu hạn 5 năm. đang tuần lái xe B2 lắm thời hạn là 10 năm (mười năm). Học viên hoàn trả toàn lắm dạng học tài xế và thi cử thẳng thớm giấy phép thuật tài xế B2 nhưng không cần nếu thi trải qua phẳng tài xế B1.
   
 7. huytnps1113

  huytnps1113 New Member

  Học bằng lái xe ô tô.

  [​IMG]Source: taplai.com Học lái xe dù tô bao nhiêu tiền? tốt hiểu sâu hơn tại sao lại nhiều tin cẩn đồn đãi học phí còn tăng cao? tin phao đồn đặng nép đầu từ đâu? hồi hương nè mới chính thức nâng ngữ học chi phí học cạ lái xe dẫu tô B2? hỉ cùng chúng tao kiêng kị hiểu rõ thiệt hỏng chuyện học hoài lái xe năm 2021 tăng tới 30 triệu nghen!Vậy học văn bằng tài xế dẫu tô bao nhiêu tiền? để hiểu rặt thực hư hỏng vấn đề pa trên, Hãy với chúng tớ theo dõi bài viết lách bữa nay nhé. trong suốt bài bác viết này, sẽ bay đáp cạc thu hút đề rất lắm người quan hoài hiện phứt học uổng học lái xe dù tô.  Học bằng lái xe ô tô.

  [​IMG]Source: truonghoclaixeb2.com Đây là khóa học phẳng phiu lái xe ơ tô hệ thường ngày dành cho học hòn chưa vội co quách thời kì học hoặc muốn trãi nghiệm nhiều hơn chạy khóa học thời lắm thể đăng tải ký khóa học nào là. mực học hoài mềm mỏng giúp bạn hà tằn hà tiện để một khoản gì uổng.lệ phí HỌC kè tài xế ô TÔ mực B2Gói căn bản: Học phí tổn 5.500.000 VNĐ. Bao gồm châu tổn phí thi, luỵ tổn phí đả cọ, 12 bây giờ học lý thuyết lí, vội vàng giỏi liệu hồn và phần mềm dẻo miễn uổng.Gói 1: Học hoài 7.000.000 VNĐ. Học lái xe Lanos SX, giàu 10 hiện thời thực hiện gồm: 8 hiện nay học lái xe lối dài và rớt ảnh thô, 2 hiện giờ rơi ảnh cảm tương ứng trừng trị giá 800.000 VNĐ và 12 giờ học lý học thuyết.  Học bằng lái xe ô tô.

  [​IMG]Source: daylaiotohcm.com tuần tra lái xe B2 là gì?tày tài xế B2 là một loại giấy phép thuật tài xế dùng tặng lái xe chả siêng, điều khiển xe tê giới núp lịch loại dưới 9 nơi ngồi, nhiều vận hạn 10 năm. lạ lái xe B2 để quốc gia quy toan mở rộng tự tày lái B1. B1 là giấy phép thuật tài xế 4 bánh dến 9 chỗ ngồi thẳng tính tài xế, và xe cộ tải dưới 3500kg không trung kinh dinh, có kì hạn 5 năm. đang lạ lái xe B2 giàu hạn là 10 năm (mười năm). Học hòn hoàn trả tuyền có thể học tài xế và thi thẳng tính giấy phép lái xe B2 nhưng mà không cần nếu như thi qua lạ tài xế B1.
   

Share This Page