Chống lại chủ nghĩa giáo điều kinh tế - Ferdinando Galiani

Discussion in 'Kinh Tế Học' started by hontuyetlan, Jun 9, 2016.

 1. hontuyetlan

  hontuyetlan Administrator

  Là một học giả phát triển sớm, Galiani quan tâm rất sớm đến quy chế tiền tệ. Ông công kích các luận điểm ủng hộ chủ trương tự do kinh doanh. Và lên án "giáo phái" của những nhà kinh tế học tin vào sự tồn tại các quy luật phổ quát của nhân loại.

  Đối với Ferdinando Galiani, sẽ là điều rất nguy hiểm khi đưa ra những kết luận chính trị từ những trừu tượng hóa mang tính phổ quát.

  Ferdinando Galiani là một thiên tài bao biện. Quan tâm đến thần học, trong một số những ngành khác, là tác giả bài viết ca tụng Đức Giáo Hoàng Benedict XIV, nhưng ông chỉ là thầy tu trên danh nghĩa. Trong suốt sự nghiệp, ông giữ nhiều chức vụ quản lý hành chính quan trọng, trong đó có Bí thư Đại sứ quán Vương quốc Naples ở Paris, từ năm 1759 đến 1769. Là nhà La tinh học hoàn hảo, ông là tác giả của hai nghiên cứu về Horace, trong đó ông tự so sánh với Horace vì bản thân cũng sáng tác được thơ. Ông viết một cuốn sách về phương ngữ của Naples. Đam mê sử học, địa lý học và khảo cổ học, ông tham gia vào các cuộc khai quật Herculaneum. Thỉnh thoảng là nhà địa chất học, ông đã cố giải thích sự phun trào của núi lửa Vésuve, và suy đoán về nguồn gốc của điện và sấm sét.

  Là người khéo nói chuyện, khéo kể chuyện, trào phúng và không trọng truyền thống, nên sự cao hứng, văn hóa và óc hài hước sắc bén của Galiani, như cá gặp nước, được đánh giá cao trong giới thượng lưu ở Paris của những năm 1760. Trong số những người thân thiết với ông có Diderot, nam tước d'Holbach, Grimm - người bảo hộ của gia đình Mozart - và quý bà Madame d'Epinay, người mà những thư từ của ông gửi cho quý bà được xuất bản thành năm tập. Diderot, người mà ông ấy đã hướng dẫn bước đầu về kinh tế học và chính trị học, đã viết về Galiani như sau: "Tôi yêu quý vị cha dòng này đến phát điên". Diderot là tác giả của hai bài viết bảo vệ ý tưởng của Galiani chống lại những người gièm pha ông ấy.

  Giá trị và tiền tệ

  Là một học giả phát triển sớm, Galiani tiến hành dịch bài tiểu luận của Locke về tiền tệ vào năm 15 tuổi. Hai năm sau đó, ông viết một bài nghị luận về quy chế tiền tệ vào thời điểm xảy ra cuộc chiến thành Troie. Vào năm 19 tuổi, ông viết một trong những tác phẩm nổi bật, mặc dù bị lãng quên trong một thời gian dài, về lịch sử các tư tưởng kinh tế học, Della Moneta. Bản dịch toàn văn đầu tiên của cuốn sách này sang tiếng Pháp được xuất bản năm 2005. Hiện vẫn chưa có bản dịch đầy đủ sang tiếng Anh.

  Trong tác phẩm trên, Ferdinando Galiani tập trung vào một chương trình nghiên cứu luôn hiện diện trong nghị trình phân tích kinh tế: sự tích hợp lý thuyết tiền tệ và lý thuyết giá trị. Ông cho rằng giá trị là một mối quan hệ chủ quan giữa số lượng của một tài sản và số lượng của một tài sản khác, một mối quan hệ phụ thuộc vào tính lợi ích và tính khan hiếm. Lợi ích không phải là một đặc tính khách quan của một sản phẩm, mà xuất phát từ khả năng thỏa mãn các nhu cầu của người tiêu dùng, sự khan hiếm tỷ lệ thuận giữa số lượng của một sản phẩm với mức sử dụng thực của nó. Điều này giải thích nghịch lý mà theo đó những sản phẩm có lợi ích rất cao có thể có giá trị thấp và những sản phẩm có lợi ích thấp lại có giá trị cao. Vậy nên Galiani báo trước cuộc cách mạng cận biên và, hơn một trăm hai mươi năm trước William S. Jevons và Carl Menger, phát triển, mà không sử dụng các thuật ngữ ấy, những ý niệm về lợi ích cận biên và độ co dãn của cầu. Cũng giống như các nhà kinh tế học cổ điển, ông phân biệt giá trị nội tại, giá cả bình thường và thường xuyên, với giá trị ngoại lai, điều chỉnh theo dài hạn xung quanh giá trị nội tại.

  Đối với Galiani, tiền tệ, nền tảng của "trật tự đạo lý tốt đẹp của vũ trụ", là một hàng hóa được trang bị, giống như bất kỳ hàng hóa nào khác, một giá trị nội tại. Loại hàng hóa-tiền tệ này, để được mọi người chấp nhận, phải được đặc trưng bởi khả năng dễ biết được giá trị của nó, bởi khả năng khó gian lận chống lại nó và bởi độ bền của nó. Những kim loại quý, vàng và bạc, đều đáp ứng được các yêu cầu này. Chúng được sử dụng như tiền tệ bởi vì chúng có một giá trị; khả năng sử dụng chúng như tiền tệ không mang lại giá trị cho chúng. Galiani cũng phân biệt tiền tệ lý tưởng được sử dụng để đánh giá và tiền tệ thật được sử dụng để mua bán. Quân vương không thể cung cấp cho những đồng kim loại đúc giá trị mà ông muốn; giá trị ấy phải phù hợp với giá trị nội tại. Việc lưu hành tiền tệ, theo Galiani, là kết quả chứ không phải là nguyên nhân của sự giàu có. Theo đó, việc thiếu hụt tiền tệ trong lưu thông có thể làm chậm sự phát triển của ngành công nghiệp và gây ra nạn nghèo đói. Ngoài ra, Galiani cũng lên án việc tích lũy tiền tệ trong tay các thương nhân, những "bạo chúa thương mại", những người không tạo ra của cải, ngược với những người trồng trọt hoặc sản xuất hàng hóa, là những người ít hữu ích nhất cho Nhà nước.

  Cuộc chiến chống lại những người trọng nông

  Đám cưới của nhà vua tương lai Louis XVI với Marie Antoinette, ngày 16 tháng 5 năm 1770, được đánh dấu bởi nhiều sự kiện, mà đỉnh cao là ngày 30 tháng 5, với một màn pháo hoa ngoạn mục trên quảng trường Louis XV. Sự kiện này dẫn đến một bi kịch. Đám đông khổng lồ trên quảng trường nay có tên là Concorde bắt đầu hoảng loạn khi người ta cố tìm đường thoát qua các ngã đường hình phễu và vấp phải làn sóng người đi ngược lại. Người ta đếm được hàng trăm người chết và bị thương sau thảm họa. Ngày 23 tháng 6, Galiani, khi được triệu về Naples, đã viết thư cho quý bà Madame d’Espinay: "Thảm họa ở Paris [...] làm tôi rùng mình. [...] Thưa bà, tôi buộc tội các nhà kinh tế về thảm họa ấy. Họ đã cố rao giảng về sự thịnh vượng và quyền tự do, họ đã cố công kích cảnh sát, trật tự, những quy định". Còn lâu để có được trạng thái cân bằng, quyền tự do đi lại mà không đặt vấn đề trật tự và quy định đã gây ra thảm họa ngày 30 tháng 5. Đối với Galiani, điều đó cũng tương tự trong kinh tế, khi mà quyền tự do kinh doanh không tự nó tạo ra trạng thái cân bằng và hài hòa.
  Các nhà kinh tế học mà Galiani nói đến, là những người trọng nông, môn đồ của François Quesnay, những người đầu tiên tự nhận mình trong tên gọi trên. Ở đỉnh cao ảnh hưởng của những người trọng nông trong những năm 1760, họ tin vào sự tồn tại của các quy luật tự nhiên và phổ quát về kinh tế và chủ trương tự do kinh doanh, đặc biệt trong lãnh vực lưu thông và xuất khẩu ngũ cốc. Sau khi quyền tự do xuất khẩu lúa mì được ban hành vào năm 1764, đã xảy ra một loạt các vụ thất mùa, tăng giá và cuối cùng là nạn đói, dẫn đến sự quay trở lại với những quy định chế tài năm 1770, trước khi Turgot khôi phục lại quyền tự do kinh doanh năm 1774. Galiani, người hiểu biết và ngưỡng mộ Turgot, dự đoán rằng quyết định của ông ấy sẽ có những tác động thảm khốc. Cuộc "chiến tranh bột mì" và các cuộc bạo loạn vào mùa xuân năm 1775, dẫn đến sự thất sủng của Turgot, đã chứng minh những lời dự đoán của ông là đúng.

  Galiani tự mô tả với quý bà Madame d'Epinay, ngày 14 tháng 7 năm 1770, là "người đầu tiên và là người từ tâm và tài trí duy nhất dám lột mặt nạ những nhà kinh tế học." Ngoài ra ông còn gán cho họ là một "giáo phái nhỏ huyền bí, với những khiếm khuyết của các giáo phái, những biệt ngữ khó hiểu, những hệ thống, sở thích ủng hộ sự đàn áp, hận thù chống lại người ngoài cuộc, miệng nói bừa, và đầu óc gian ác, hẹp hòi" (thư viết ngày 27 tháng 4 năm 1770 cho Trưởng cảnh sát Sartine). Cuốn Đối thoại về thương mại lúa mì của ông, được xuất bản năm 1770, công kích các luận điểm trọng nông bằng cách đối lập một cách nhìn thực nghiệm và thực dụng về các chính sách kinh tế thích nghi cần phải được thích nghi với bối cảnh lịch sử và thể chế mà chúng được áp dụng. Thế giới thực thay đổi và đa dạng hơn rất nhiều so với những gì mà Quesnay và các môn đồ của ông giả định. Thật là một điều nguy hiểm khi đưa ra những kết luận chính trị dựa trên những trừu tượng hóa phổ quát. Một chính sách kinh tế có giá trị ở Anh, chẳng hạn như để tự do xuất khẩu ngũ cốc, có thể hoàn toàn không phù hợp ở Pháp, như những vấn đề mà chính sách này gây ra ở Pháp đã chứng minh. Thời gian và bất trắc đặc trưng cho những vụ việc của con người có thể làm vô hiệu các quy luật đẹp nhất. Nên dè chừng với những thay đổi chính sách đột ngột. Galiani công kích ý tưởng theo đó người ta có thể suy ra một cách lý thuyết các quy luật phổ quát về con người, và ý tưởng khẳng định rằng nền kinh tế có xu hướng tự phát tiến đến cân bằng: "Không có gì sai hơn khi cho rằng tự nhiên nói chung có xu hướng tiến đến sự cân bằng". Ông lên án sự pha trộn giữa khoa học tự nhiên và khoa học xã hội.

  Sách của Galiani là mục tiêu của những cuộc chỉ trích từ những người trọng nông, đặc biệt là Le Mercier de La Rivière trong cuốn sách Lợi ích chung của Nhà nước. Galiani đã đáp trả Le Mercier de La Rivière bằng một bài viết châm biếm, có tựa là Lợi ích chung của Nhà nước, hay quyền tự do ẩu đả. Bài viết này thất lạc từ ​​lâu đã được tìm thấy và xuất bản năm 1979, trong đó Galiani cáo buộc những người trọng nông "luôn quay lại với những ý tưởng mơ hồ và chung chung không có giá trị mà không bao giờ xem xét chặt chẽ việc ứng dụng các lý thuyết, cũng như không xem xét đến các quy tắc ngoại lệ hoặc các tình huống đặc biệt".

  Cuộc tranh luận giữa, một mặt, Galiani và những người bạn của ông như Diderot, Holbach và Grimm và, mặt khác, những người theo thuyết trọng nông, là một trong những luận chiến đầu tiên trong cuộc tranh luận trong kinh tế học chính trị còn tiếp diễn cho đến ngày nay, giữa những người tin vào sự tồn tại của các quy luật kinh tế tự nhiên và những người cho rằng chỉ có thể cập nhật những xu hướng gắn với bối cảnh lịch sử và thể chế của các nền kinh tế[1]. Một điều nghịch lí là Galiani có thể được coi như là người báo trước lý thuyết tân cổ điển qua cuốn sách đầu tiên của ông đồng thời là người báo trước thuyết thể chế qua cuốn sách thứ hai của ông.

  [align=right]Gilles Dostaler
  Huỳnh Thiện Quốc Việt dịch[/align]

  Nguồn: “Ferdinando Galiani contre le dogmatisme économique” của G. Dostaler trong Alternatives économiques Poche no.057, tháng 10 năm 2012.

  [align=right]Theo phantichkinhte123[/align]

  ------------------------------
  [1] Xem về chủ đề này “Les lois naturelles en économie: émergence d’un débat” ("Các định luật tự nhiên trong kinh tế: sự xuất hiện của một cuộc tranh luận") Gilles Dostaler, trong L’homme et la société số 170-171, tháng 9 năm 2008, tháng 3 năm 2009, trang 71-92.
   
 2. benefitsnunnery0

  benefitsnunnery0 New Member

  Truyền nước tại nhà phải giàu chi tiêu chuẩn mực pisa mới an lòng nha man rợ người
   
 3. TrầnSEO8172

  TrầnSEO8172 New Member

 4. hoiang1988

  hoiang1988 Member

  Địa chỉ chuyên bán kính măt nam - điện thoại cổ- mặt dây chuyền phật bản mệnh - nhẫn phong thủy giá rẻ đường nguyễn biểu tại hà nội giao hàng thu tiền tận nơi trên toàn quốc đảm bảo uy tín
  http://dienthoaico-hanoi.nokia8600luna.top/

  [​IMG]
   
 5. hul043956

  hul043956 Member

  Update link đăng nhập JP88 không bị chặn 2020

  JP88 là 1 trong những nhà cái hấp dẫn nhất tại Việt Nam được nhiều người say mê. Nhưng, nhiều người đến lúc tham gia vào link đăng nhập JP88 hay bị chặn do 1 số nguyên do từ nhà mạng. Bởi thế, hãy cùng update link đăng nhập JP88 không bị chặn 2020 dưới đây để tham gia vui vẻ nhé.

  Lý do người chơi không thể truy cập vào nhà cái JP88


  Không chỉ nhà cái JP88 mà còn hầu hết nhà cái khác đang hoạt động tại VN thường xuyên bị gặp vấn đề truy cập khó khăn. Lý do không phải là do sự cố hay năng lực thua sút trong khâu kiểm soát, hoạt động của nhà cái JP88 mà nguyên do là do phía hệ thống kiểm soát cá độ Online tại Việt Nam ngăn chặn truy cập.
  Hiện nay, VN vẫn chưa cho phép loại hình kinh doanh cá độ trực tuyến. Vào năm 2017, hình thức cá cược bóng đá đã có quy định pháp luật mới cho phép mọi người được quyền cá cược, tuy nhiên vẫn còn nhiều lưu ý về 1 số quy tắc nhất định.

  [​IMG]


  Xem thêm: link vào JP88 chính thức không qua trung gian 2020

  Do các nhà mạng tại Việt Nam ngăn chặn những đường truyền tới các trang cá cược thể thao hay Casino trực tuyến. Đối với trường hợp này thì người chơi hãy thay đổi địa chỉ IP hay DNS để vào link đăng nhập JP88 an toàn.

  Do kết nối đường truyền không mấy ổn định, nhất là đến khi Server của nhà cái JP88 được đặt tại nước ngoài nên cản trở tốc độ truy cập vào trang web nhà cái.

  Update link đăng nhập JP88 không bị chặn 2020 dành cho người chơi


  Sau đây là một số link đăng nhập JP88 được nâng cấp mới nhất để giúp người chơi có thể dễ dàng đăng nhập vào trang chủ của JP88:

  - Link đăng nhập JP88 cho PC: Nhà cái JP88 1 – Nhà cái JP88 2

  - Link đăng nhập JP88 cho thiết bị di động: Nhà cái JP88 1 – Nhà cái JP88 2

  [​IMG]

  Làm thế nào để vào được link đăng nhập JP88 nhanh nhất


  Lời khuyên là người chơi cần phải thường xuyên kiểm tra và cập nhật thường xuyên các tin tức mà JP88 cung cấp tại trang web để không bỏ qua những thay đổi có thể diễn ra.

  Việc lấy những liên kết truy cập JP88 sẽ giúp cho tốc độ truy cập Website nhanh hơn, cũng như giúp người chơi tham gia được các sản phẩm cá độ Online và các sản phẩm mà không bị trục trặc. Tuy nhiên vẫn có 1 số thời điểm thường xảy ra vấn đề, các bạn có thể tự khắc phục, giải quyết bằng cách:

  - Thường xuyên theo dõi và nắm bắt những thông tin update link đăng nhập JP88 không bị chặn 2020 được đăng tải trên trang chủ, Facebook hay Group chuyên cá cược trực tuyến tại VN.

  - Thay đổi liên hệ DNS để không bị chặn và giúp cho việc truy cập Website dễ dàng hơn. Trình tự như sau:

  + Bước 1: Kết nối vào Control Panel nhấn mục Network and Sharing Center, tiếp theo Click vào mục Ethernet nếu sử dụng máy tính hoặc Wifi nếu sử dụng Laptop.
  + Bước 2: Sau đến lúc xuất hiện 1 thông báo cài đặt thì anh em hãy Click vào mục Properties.
  + Bước 3: Click đúp vào phần Internet Protocol Version 4 (TCP/IPv4).
  + Bước 4: Nhấp vào mục Use the following DNS server address để thay đổi địa chỉ DNS.

  Những DNS phổ biến là:

  - Google DNS: 8.8.8.8 – 8.8.4.4
  - OpenDNS: 208.67.222.222 – 208.67.220.220
  - ESET: 165.21.83.88 – 165.21.100.88
  Sau khi đã thay đổi xong thì người chơi Click “OK” là xong. Như vậy là anh em có thể tự đổi địa chỉ DNS trên PC để truy cập vào link đăng nhập JP88 đơn giản.

  [​IMG]


  Xem thêm: JP88 Casino trực tuyến - Sòng bài trực tuyến uy tín hàng đầu Châu Á

  Một số ưu đãi và ưu đãi dành cho người chơi mới trải nghiệm vào JP88
  1. Nhận ngay 150k VND khi đăng ký Web (tiền đăng ký sẽ không được rút).
  2. Tặng thêm 100% giá trị cho người mới chơi lần đầu nạp tiền, nhiều nhất lên tới 5 triệu VND.

  3. Thưởng thêm 20% giá trị cho những lần nạp tiền sau đó.

  4. Tích lũy gửi điểm trong 30 ngày dành cho những anh em mới.

  5. Giới thiệu bạn bè cùng tham gia sẽ nhận phần thưởng (ưu đãi này sẽ được anh em rút thẳng mà không cần qua vòng cược).

  Mặt khác, người chơi còn có thể nhận được quà khi tham gia những chương trình khuyến mãi liên quan tới giá trị tiền nạp như:

  - Tổng nạp 2 triệu VND (trong khi diễn ra chương trình) và kết thúc được mức tổng cược 20 triệu VND là có thể nhận được quà.

  - Tổng nạp 3 ngày kéo dài đạt được 8 triệu VND (trong khi diễn ra chương trình) và hoàn thành được mức tổng cược 80 triệu là đã nhận được quà.

  - 12 anh em, khách hàng đăng nhập sớm nhất trong ngày và có 1 đơn nạp đủ 2 triệu thì sẽ được nhà cái JP88 thưởng thêm 1 triệu 2 vào account (10 người chơi kết thúc 10 vòng cược thì đã rút được tiền).

  - Tổng cược hợp lệ tốt nhất tại thể thao và Slot game thì sẽ mang cơ hội nhận ngay 1 Iphone 11 (Lưu ý: Người chơi bắt buộc đăng ký tham gia trước ngày diễn ra sự kiện).

  [​IMG]

  Nhà cái JP88 còn giúp thanh toán, giao dịch nạp và rút tiền bởi các liên kết với những Ngân hàng lớn tại Việt Nam và bằng cả Ví điện tử, thẻ cào. Vì thế nếu gặp bất cứ nhu cầu nào thì hãy liên hệ với bộ phận CSKH để được giải quyết ngay nhé.

  Hi vọng, một số hướng dẫn thông tin update link đăng nhập JP88 không bị chặn 2020 phía trên có thể sẽ giúp những người đang chơi tại nhà cái JP88, lẫn những người có hứng thú cá cược sẽ đăng nhập được vào nhà cái uy tín và tốt nhất.
   
 6. ONESVIETS3

  ONESVIETS3 Member

  Nhận vận chuyển hàng Nhật - Việt hai chiều Bay đều lịch cố định tuần 5 chuyến Vận chuyển đa dạng hàng hóa, sản phẩm Thời gian nhận hàng 5-7 ngày kể từ ngày bay Gía chỉ từ #180k/kg LH: 0986509 039 hoặc ib e.
   
 7. ptom4585

  ptom4585 Member

  Học bằng lái xe ô tô.

  [​IMG]Source: taplai.com Học tài xế dẫu tô bao lăm tiền? nổi hiểu sâu hơn vì sao lại nhiều tin tưởng.# phao học chi phí đương tăng cao? tin cậy đồn đại nhằm bắt buộc đầu tự đâu? lát nào mới chính thức nâng của học hoài học kì tài xế ơ tô B2? hở với chúng mình kiếm hiểu toàn thật hư chuyện học chi phí lái xe năm 2021 tăng đến 30 triệu nghen!Vậy học phẳng phiu tài xế ơ tô bao lăm tiền? nổi hiểu rặt thật hư vấn đề trên, hẵng đồng chúng tớ theo dõi bài xích viết bữa nay nhớ. trong suốt bài bác viết nào, sẽ về trả lời danh thiếp cuộn đề pa rất lắm người quan tâm bây giờ bay học hoài học lái xe ô tô.  Học bằng lái xe ô tô.

  [​IMG]Source: truonghoclaixeb2.com Đây là khóa học kì cọ lái xe dầu tô hệ thường nhật dành biếu học viên chưa gấp rút phắt thời gian học năng muốn trãi nghiệm lắm hơn về khóa học thì nhiều thể đăng ký khóa học nào là. hạng học phí tổn mềm dẻo giúp bạn tùng tiệm được một khoản hệt tổn phí.ngọc trai uổng HỌC tuần tra tài xế ô TÔ ngữ B2Gói cơ bản: Học phí 5.500.000 VNĐ. Bao gồm châu chi phí thi cử, châu phí làm văn bằng, 12 hiện thời học lý thuyết, vội giỏi liệu cái thần hồn và phần mềm mỏng miễn là hoài.Gói 1: Học phí 7.000.000 VNĐ. Học lái xe Lanos SX, nhiều 10 bây giờ thực hiện gồm: 8 bây giờ học lái xe đường dài và rớt ảnh thô, 2 bây chừ lâm ảnh cảm ứng trị giá 800.000 VNĐ và 12 hiện thời học lý triết lí.  Học bằng lái xe ô tô.

  [​IMG]Source: daylaiotohcm.com phẳng phiu lái xe B2 là gì?cạ tài xế B2 là một loại giấy phép tài xế sử dụng cho lái xe không chăm, điều khiển xe tê giới đẩn lịch loại dưới 9 nơi ngồi, có vận hạn 10 năm. tuần tra tài xế B2 được quốc gia quy toan mở rộng tự lạ lái B1. B1 là giấy phép thuật lái xe 4 bánh dến 9 chỗ ngồi thẳng thớm tài xế, và xe pháo vận chuyển dưới 3500kg chả kinh doanh, có hạn 5 năm. đang văn bằng tài xế B2 giàu hạn vận là 10 năm (mười năm). Học viên hoàn trả rặt nhiều thể học lái xe và thi cử trực tính giấy phép lái xe B2 cơ mà không trung cần nếu đua sang bằng tài xế B1.
   

Share This Page