Thủ tục khởi kiện tại tòa án đòi nợ

Discussion in 'Luật' started by TrạngSư, Oct 18, 2015.

 1. TrạngSư

  TrạngSư Administrator

  Tư vấn thủ tục khởi kiện tại tòa án đòi nợ ?

  Ngày 1/07/2012 vợ chồng người bạn đã vay vợ chồng em 100 triệu. Vợ chồng em đều là công chức nhà nước và đều là Đảng viên, còn vợ chồng bạn vay tiền vợ chồng em để kinh doanh nặng lãi.

  Vợ chồng em đã lập hợp đồng vay tiền bằng đánh máy chữ trong đó nghi thời hạn cho vay là 06 tháng, lãi xuất theo thoả thuận và vợ chồng bạn đã tự nguyện đưa cho vợ chồng em giũ sổ đỏ đứng tên hai vợ chồng họ để làm tin và cho vợ chồng hai bên ký. Trong hợp đồng thì nghi lãi xuất theo thoả thuận , và mỗi tháng chúng em thoả thuận là 3,5 % / 1 tháng. Nhưng nay đã hết hạn mà vợ chồng bạn không trả vợ chồng em số tiền trên. Theo luật sư vợ chồng em có thể khởi kiện được không và có thể đòi được số tiền trên không?
  - Vợ chồng em cho vay như vậy có vi phạm pháp luật không ?

  - Vợ chồng người bạn có vi phạm pháp luật không và phải chụi hình thức như thế nào?

  Em rất mong được luật sư giúp đỡ cho vợ chồng em hiểu them về pháp luật và lấy lại được số tiền trên.

  --------------------------

  Trả lời:

  Cơ sở pháp lý áp dụng trong trường hợp này: Điều 163, Điều 476 Bộ luật Dân sự năm 2005;

  Trong trường hợp của bạn cần giải quyết một số vấn đề

  Về việc bạn cho vay tiền với mức lãi suất là 3,5%/tháng có vi phạm pháp luật không, thì câu trả lời là có. Bởi theo quy định tại điều 476 Bộ luật Dân sự thì mức lãi suất vay do các bên thoả thuận nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng. Mà mức lãi suất của ngân hàng tại thời điểm nay vào khoảng 1,3%/tháng. Mà mức lãi suất bạn cho vay là 3,5% tức là gấp hơn 250% mức lãi suất ngân hàng quy định. Do vậy, việc cho vay của bạn là vi phạm pháp luật.

  Thứ hai là việc liệu bạn có thể khởi kiện để đòi số tiền đã cho vay không? Thì câu trả lời là bạn hoàn toàn có thể. Bởi bạn đã cho vay và hai bên đã lập hợp đồng cho vay trước đó. Tuy nhiên, bạn cần phải lưu ý một vấn đề đó là, bạn có thể đòi được số tiền đó nhưng chắc chắn là không thể yêu cầu số tiền lãi như đã thỏa thuận vì việc thỏa thuận lãi như vậy là trái pháp luật. Do vậy, trường hợp của bạn có thể áp dụng theo hướng hợp đồng sẽ bị tuyên hủy do vô hiệu, và hệ quả phát sinh trực tiếp là hai bên hoàn trả cho nhau những gì đã nhận. Và bạn cũng có thể yêu cầu số tiền lãi nhưng mức lãi suất không được vượt quá con số như đã nêu trên.

  Vấn đề thứ ba: Bạn của bạn có vi phạm pháp luật không? Trong trường hợp này còn thiếu rất nhiều yếu tố để xác định việc bạn của bạn cho người khác vay có phải là cho vay nặng lãi hay không. Bởi bạn không nói rõ mức lãi suất cũng như những tình tiết khác để xác định được tội danh. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo quy định tại Điều 163 Bộ luật Hình sự về cho vay nặng lãi phải là hành vi cho vay với mức lãi suất cao gấp 10 lần trở lên so với mức lãi suất cao nhất mà pháp luật qui định và phải có tính chất chuyên bóc lột. Bạn có thể dựa vào quy định này để tìm hiểu thêm.
   
 2. NguyenTien90

  NguyenTien90 New Member

 3. aloxinh

  aloxinh New Member

  Tiền bạc cứ kinh doanh cho lành nhỉ, cho người ta vay xong lại cho đi vay nặng lãi nghe sợ quá.
   
 4. nicolaisizi

  nicolaisizi New Member

  Nội dung bỏ ích quá cám ơn bạn.
   
 5. mt19f

  mt19f New Member

  Up thớt nào!

  AI MUA HÀNG ĐẶC SẢN GHÉ EM NHÉ: www .sieuthidalat. net (0915.638.789)

  AI XEM PHONG THỦY HƯỚNG NHÀ, HƯỚNG BẾP GHÉ EM LUÔN: www .havendalat. com hoặc www .nhaxinhvn. net (0969.922.789)

  Chúc chủ thớt có nhiều lượt quan tâm
   
 6. nicolaisizi

  nicolaisizi New Member

 7. vidatotcom

  vidatotcom New Member

  Những khó khăn khi xin visa du học hàn quốc
  a. Không hoàn chỉnh yêu cầu hồ sơ và quy trình làm visa

  Để đủ điều kiện xin visa hàn quốc, sinh viên phải được ít nhất một trong các trường đại học Hàn Quốc chấp nhận và cấp thư mời. Cùng với đó, bạn cũng phải đáp ứng các yêu cầu của trường về điểm GPA, trình độ tiếng Hàn, điều kiện tài chính, đủ sức khỏe cũng như có nhân thân tốt. Và quan trọng, bạn phải hoàn thành đầy đủ những yêu cầu hồ sơ mà bộ di trú đưa ra.

  b. Không có động lực học rõ ràng: Những sinh viên có hộ khẩu ở các tỉnh như Hải Phòng, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình,… sẽ gặp nhiều khó khăn hơn khi xin visa du học hàn quốc vì lãnh sự sẽ xem xét kĩ hơn về khả năng học tập, điều kiện tài chính, chi phí du học hàn quốc đảm bảo, động lực học tập của các bạn. Chính vì thế, sinh viên có hộ khẩu ở những tỉnh này cần có hồ sơ xin visa “đẹp”, đầy đủ để con đường nắm bắt visa du học hàn quốc trở nên ngắn hơn. thường ngày, nếu như hầu sơ xin visa ngữ bạn chưa đạt đề nghị, cực lộn xộn hàng sẽ chối từ gấp visa cho bạn tuần tra một văn bản, Trong đó ghi rành lý vì chưng từ chối. trong suốt trường học phù hợp nà, bạn thi thể định là trui sẽ chả nổi thử hỏi vấn song coi như hử “lâm đài”. tuy rằng nhiên, nếu như viên chức xét thông qua visa cảm chộ đang lắm chấm cần công tinh tường ở xỏ xiên sơ mức bạn, gia tộc sẽ gọi điện thắng thẩm định. Trong trường hợp nè, nếu như bạn trả lời phanh, biểu đạt được mục đích xô học chính đáng, làm chứng minh để khả hay tài chính cụm từ tôi cạ giấy má chuẩn xác,.. thì hồ sơ cụm từ bạn sẽ được duyệt y. còn đừng, bạn giò thuyết lí phục tốt lãnh sự, không cung vội đủ giấy má thì xỏ xiên sơ thứ bạn lắm nguy tê lâm bừa cao.
   
 8. longobc93

  longobc93 New Member

  USB 3G chính hãng chất lượng dùng đa năng tặng sim

  Công ty TNHH Thương mại & Dịch vụ OBC chuyên phân phối các sản phẩm usb dcom 3gchính hãng và chất lượng cực tốt. Chúng tôi xin thông báo với các bạn 1 số loại USB Dcom 3G chính hãng của Huawei sử dụng được tất cả các mạng trên toàn trái đất.

  1. Dcom 3G Huawei E303 chính hãng là thiết bị vào mạng không dây chuyên dụng thông qua sóng điện thoại di động có kiểu dáng nhỏ gọn sang trọng và đẹp mắt, chất lượng cao giá cả phù hợp với phần lớn người dùng. Đặc biệt chiếc Dcom 3G[/b] này còn có thể chạy được tuốt tuột các sim, hỗ trợ tính năng nhắn tin, nghe gọi còn có khe cắm thẻ nhớ Micro SD.

  [​IMG]

  Chi tiết kĩ thuật của USB 3G Huawei E303
  • Kết nối Internet tốc độ cao bằng công nghệ mạng 3G
  • Tốc độ Download tối đa 7.2 Mbps, Upload tối đa 5.76Mbps
  • Hỗ trợ công nghệ: GSM/GPRS/EDGE, HSDPA, 3G
  • Tương thích với tin nhắn SMS, có khe cắm thẻ nhớ chuẩn Micro SD
  • Hỗ trợ Windows XP / 2000 / Vista / Windows 7, 8 / MAC OS ...
  • Thiết bị được bảo hành 12 tháng chính hãng tại công ty OBC

   Giá Dcom3G và khuyến mại đi kèm khi mua usb 3g huawei e303h-1 chính hãng dùng các sim
   - Mua trọn bộ cả usb 3g huawei E303 obc và sim 3g chuyên dụng, giá chỉ có: 530,000đ
   - Mua trọn bộ cả usb 3g huawei e303h-1 và sim 3g khuyến mại 2,4Gb/tháng trong 12 tháng liên tục, tổng khuyến mại lên đến 29Gb, giá khuyến mại chỉ còn: 590.000


  2. USB 3G Huawei E173u-1 cho máy tính bảng Android

  [​IMG]

  Giá USB Dcom 3G khuyến mãi chỉ có: 550.000 vnđ

  Dcom 3G kết nối Internet tốc độ cao qua sóng 3G với tốc độ tải dữ liệu xuống tối đa 7.2Mbps, tải lên tối đa 5.76Mbps Tương thích với công nghệ 3G+, 3G, HSDPA , HSUPA, EDGE , GSM ...
  Tương thích với tin nhắn SMS, chỗ cắm thẻ nhớ Micro SD
  OS: Windows XP / 2000 / Vista / Windows 7 / MAC OS ...

  Hỗ trợ máy tính bảng chạy HĐH Android
  USB 3g Huawei E173eu-1 chính hãng do Huawei phân phối

  3. USB 3G Huawei 28.8Mbps

  [​IMG]

  Giá bán khuyến mãi tại công ty OBC chỉ có: 890.000 vnđ

  Dcom 3G Huawei E367 là thiết bị chuyên dụng để vào mạng được ưa dùng của nhiều nhà mạng nổi tiếng, được ưa thích bởi tính năng bắt sóng mạnh mẽ hơn với 2 anten ngầm tích hợp bên trong.
  Mạch tản nhiệt sử dụng các phụ kiện chịu nhiệt tốt đảm bảo thiết bị 3G luôn duy trì kết nối ổn định, tốc độ đúng chuẩn, không bị tác động bởi nhiệt độ cao.
  Driver Mobile Partner của Huawei, song ngữ tiếng Anh và tiếng Việt. tương trợ nạp tiền và rà soát account trực tiếp trên máy tính. Sử dụng được mạng 3G Vinaphone, 3G Mobifone, 3G Viettel tại VN và các nhà mạng khác trên toàn thế giới

  Tốc độ Download tối đa: 28.8Mbps, tải lên tối đa: 5.76Mbps

  4. USB 3G phát wifi Huawei E8231 21.6Mbps giá rẻ

  [​IMG]

  Giá sản phẩm khuyến mãi tặng kèm 1 sim 3g chuyên dụng với chỉ còn : 1.150.000 vnđ

  USB 3G Huawei E8231 21.6Mbps tốc độ cao, dùng 3g các mạng, vào mạng nhanh lên tới 21.6mbps. USB 3G chính hãng của Huawei, thiết kế nhỏ gọn, mẫu mã đẹp, tích hợp tính năng phát wifi trực tiếp khi lắp sim 3g nên có thể tăng số lượng người cùng sử dụng lên đến 10 người

  Thông số chi tiết của USB 3G Huawei E8231
  - Kết nối Internet tốc độ cao qua sóng điện thoại dùng công nghệ mạng 3G
  - Tốc độ tải dữ liệu xuống tối đa lên đến 21.6Mbps, tải lên tối đa 5.76 Mbps
  - tương trợ công nghệ HSPA+, 3G, HSDPA , HSUPA, EDG , GSM ...
  - Phát sóng wifi tốc độ cao 150Mbps, tối đa sử dụng 10 thiết bị cùng 1 lúc.
  - tương trợ các hệ điều hành Windows XP / 2000 / Vista / Windows 7, 8 / MAC OS 10.x, ...
  - Hàng chính hãng Huawei cung cấp, tốc độ 21.6mbps kết nối nhanh ( Huawei sản xuất usb 3g cho Viettel, Vinaphone, Mobifone, Vietnamobile, Vodafone, Three Mobile của Anh, T-mobile của Mỹ....)
  - Dùng được tuốt tuột các mạng như 3G Vinaphone, 3G Mobifone, 3G Viettel, 3G Vietnamobile và các mạng 3G khác trên toàn trái đất.

  Địa chỉ bán USB Dcom 3G Huawei dùng đa mạng giá rẻ, uy tín, chính hãng

  [​IMG]

  Công ty TNHH Thương mại và Dịch Vụ OBC

  - Hà Nội: ngõ 592 Trường Chinh - số nhà 70 (gần Cầu vượt Ngã Tư Sở)
  Điện thoại: 0988.42.45.44 - 0962.621.622

  - Hồ Chí Minh: Vui lòng liên hệ trực tiếp hotline 0988.42.45.44 trước để chúng tôi có thể phục vụ tốt nhất.
  Điện thoại: 0977.10.20.31 - 0904.818.812

  Đặt mua hàng online tại web site : http://dcom3g.com/
   

Share This Page