Tài sản bảo đảm trong hoạt động vay vốn ngân hàng

Discussion in 'Luật' started by TrạngSư, Oct 18, 2015.

 1. TrạngSư

  TrạngSư Administrator

  Tài sản bảo đảm trong hoạt động vay vốn ngân hàng

  Trong các hợp đồng thế chấp BĐS của ngân hàng có đoạn" với giá trị tài sản là 10 tỷ, ngân hàng chấp nhận cho bên vay vay với số tiền đảm bảo 7 tỷ đồng". Cho tôi hỏi, nếu trong trường hợp ngân hàng cho vay 8 tỷ vượt 1 tỷ đồng tại các khế ước nhận nợ thì khi ra tòa có kiện đòi được 8 tỷ không, hay chi đòi được 7 tỷ đồng theo hợp đồng thế chấp đã ký.

  -------------------------

  Trả lời:

  Cơ sở pháp lý:

  - Bộ luật dân sự năm 2005

  Nội dung phân tích:

  Hiện nay, Thông thường khi vay vốn ngân hàng với số vốn lớn người vay thường phải có tài sản đảm bảo hay còn gọi là tài sản thế chấp tương ứng hoặc có giá trị cao hơn khoản vay. Tùy thuộc vào chính sách của từng ngân hàng mà số tiền được vay có thể được linh động. Theo thông lệ, hầu hết các ngân hàng cho vay (có tài sản đảm bảo) tối đa là 75% giá trị tài sản đảm bảo. Lý do mà việc giá trị tài sản thế chấp phải tương đương hoặc cao hơn phần vốn vay là để đảm bảo quyền lợi, lợi ích của ngân hàng khi có rủi ro đối với khoản vay. Đây cũng là nguyên tắc dễ hiểu đối với hoạt động cho vay. Khi thực hiện hoạt động cho vay có thế chấp thì ngân hàng cũng như người vay phải ký kết hợp đồng vay trong đó nêu rõ khoản tiền vay và tài sản thế chấp. Giá trị tài sản thế chấp không đồng nghĩa với số tiền vay trên thực tế. Việc thế chấp tài sản khi vay vốn chỉ là cơ chế nhằm đảm bảo quyền lợi của bên cho vay khi có rủi ro liên quan tới khoản vay trên. Khi có rủi ro về khoản tiến vay trên, thì tài sản thế chấp này được xử lý theo quy định tại khoản 3 Điều 324 Bộ luật dân sự năm 2005 như sau:

  " Điều 324. Một tài sản dùng để bảo đảm thực hiện nhiều nghĩa vụ dân sự

  ....

  3. Trong trường hợp phải xử lý tài sản để thực hiện một nghĩa vụ đến hạn thì các nghĩa vụ khác tuy chưa đến hạn đều được coi là đến hạn và tất cả các bên cùng nhận bảo đảm đều được tham gia xử lý tài sản. Bên nhận bảo đảm đã thông báo về việc xử lý tài sản có trách nhiệm xử lý tài sản, nếu các bên cùng nhận bảo đảm không có thoả thuận khác.

  Trong trường hợp các bên muốn tiếp tục thực hiện các nghĩa vụ chưa đến hạn thì có thể thoả thuận về việc bên bảo đảm dùng tài sản khác để bảo đảm việc thực hiện các nghĩa vụ chưa đến hạn."

  Về việc khởi kiện:

  Việc khởi kiện căn cứ vào chứng cứ mà các đương sự cung cấp. Hợp đồng vay giữa ngân hàng và bên vay là một trong những căn cứ cụ thể nhất để giải quyết vụ án. Vì vậy, giá trị thế chấp tài sản không ảnh hưởng tới việc khởi kiện phần lợi ích bị xâm phạm khi có đủ căn cứ thực tiễn và pháp lý.

  Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn, xin đảm bảo tất cả những thông tin tư vấn hoàn toàn đúng theo tinh thần pháp luật. Chúng tôi rất mong nhận được hồi âm của bạn về vấn đề này và luôn sẵn sàng trao đổi những thông tin cần thiết.
   
 2. BùiSEO1211

  BùiSEO1211 Member

 3. sanhop

  sanhop Member

  Kính gửi: Quý Khách Hàng

  Công ty TNHH Tư Vấn Giải Pháp Xây Dựng Nevo Đà Nẵng xin trân trọng gửi đến Quý Khách báo giá cung cấp giải pháp sàn phẳng lõi rỗng, cách âm, cách nhiệt và bảo vệ môi trường với đơn giá như sau:
  [​IMG]
  Ghi chú:
  • Đơn giá trên chưa bao gồm vận chuyển đến chân công trình.
  • Thanh toán 100% giá trị trước khi nhận hàng.
  • Giá vận chuyển tùy vị trí xây dựng công trình. Đơn giá vận chuyển không bao gồm chi phí xuống hàng.
  • Cấp hàng theo tiến độ của Chủ đầu tư. Tiến độ tạm ứng, thanh toán theo điến độ cấp hàng
  • Số lượng đặt hàng tối thiểu cho 1 đơn hàng là 500 hộp.
  • Thời gian cung cấp:
   • Từ 7 - 20 ngày kể từ ngày đặt hàng và nhận tiền đợt 1
  • Đơn giá trên chưa bao gồm VAT 10%
  *Báo giá này có hiệu lực kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2019 đến khi có thông báo mới
  Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ theo các số điện thoại bên dưới để được tư vấn trực tiếp
  Hotline: 0915.531.442 - 05.22.11.00.81 - 0903.950.189
  Hình Ảnh Sản Phẩm​
  [​IMG]
  [​IMG]
   
 4. hoiang1988

  hoiang1988 Member

  Hay quá có gì em liên hệ bên em chuyên vòng tay phong thỷ ,điện thoại cổ độc, kính mắt tự đổi màu giao hàng thu tiền tận nơi trên toàn quốc đảm bảo uy tín

  Shop tại mỹ đình giao hàng thu tiền tận nơi trên toàn quôc đảm bảo uy tín  https://phatbanmenhtuoiathoi1995.blogspot.com/

  [​IMG]
   

Share This Page