Quy định luật thương mại

Discussion in 'Luật' started by TrạngSư, Oct 18, 2015.

 1. TrạngSư

  TrạngSư Administrator

  Tư vấn quy định của luật thương mại

  Mong các luật sư giải thích giúp. Điều 166 và điều 170 trong luật thương mại 2005 có mâu thuẫn ? Tôi không hiểu nội dung hai điều này có vẻ mâu thuẫn? Tôi nên hiểu theo cách nào ạ?

  ------------------------------

  Trả lời:

  Cơ sở pháp lí: Luật thương mại 2005, Bộ luật dân sự 2005.

  Nội dung trả lời:

  Điều 166 và Điều 170 của Luật thương mại có quy định về Đại lí thương mại và quyền sở hữu trong đại lí thương mại như sau:

  Điều 166. Đại lý thương mại

  Đại lý thương mại là hoạt động thương mại, theo đó bên giao đại lý và bên đại lý thoả thuận việc bên đại lý nhân danh chính mình mua, bán hàng hoá cho bên giao đại lý hoặc cung ứng dịch vụ của bên giao đại lý cho khách hàng để hưởng thù lao.

  Điều 170. Quyền sở hữu trong đại lý thương mại

  Bên giao đại lý là chủ sở hữu đối với hàng hoá hoặc tiền giao cho bên đại lý.

  Đối với hai quy định trên của pháp luật thương mại, hoàn toàn không có mâu thuẫn hay sự chồng chéo trong quy định. Bạn cần hiểu như sau:

  Theo quy định về Đại lí thương mại thì bên đại lí sẽ được bên giao đại lí chuyển quyền thực hiện việc mua, bán hàng hóa (phân phối sản phẩm, cũng ứng trực tiếp cho khách hàng...) và nhận lại một khoản thù lao. Trong nhiều trường hợp, khoản thù lao này được quy định sẵn như một khoản hoa hồng. Cũng có nhiều trường hợp, khoản thù lao này là sự chênh lệch giữa giá giao và giá bán ra của đại lí... tùy thuộc vào sự thỏa thuận của các bên.

  Đối với điều 177 LTM, để hiểu được quy định này, bạn phải hiểu khái niệm Quyền sở hữu là gì? Cách hiểu của pháp luật dân sự quy định như sau:

  Quyền sở hữu bao gồm 3 quyền sau: chiếm hữu, sử dụng và định đoạt
  - Chiếm hữu: quyền nắm giữ tài sản/tiêu sản trong tay
  - Sử dụng: quyền sử dụng tài sản/tiêu sản theo ý muốn
  - Định đoạt: quyền quyết định cho mượn, cho thuê, bán, cầm cố, thế chấp, phá hủy

  Như vậy, điều 177 LTM quy định về quyển sở hữu đối với tài sản, hàng hóa (đối tượng của hợp đồng). Nói một cách dễ hiểu thì Điều 177 quy định cụ thể về quyền sở hữu đối với bên giao đại lí. Nghĩa là bên đại lí dù nhận các hàng hóa hay dịch vụ để cung cấp ra thị trường nhưng trên thực tế thì các mặt hàng, sản phẩm đó vẫn thuộc quyền sở hữu của bên giao đại lí. Bên đại lí chỉ có trách nhiệm nhân danh chính mình để thực hiện các hoạt động mua bán.

  Đây cũng là một nét đặc thù của hoạt động giao nhận đại lí. Nó giúp chúng ta phân biệt với trường hợp kí kết hợp đồng mua bán. Trương fhopwj kí kết hợp đồng mua bán thì mới chuyển quyền sở hữu hoàn toàn.
   
 2. BùiSEO1211

  BùiSEO1211 Member

 3. gomsviet1

  gomsviet1 New Member

  Chia sẻ ae tất tần tật các giải pháp Marketing trên SHOPEE, ae chia sẻ về tường nghiên cứu dần nhé!
  -- Chỉ cần làm theo 2 bước ::
  (.) nhận trọn bộ tài liệu


  Bằng cách chia sẽ lên tường công khai + tag 10 bạn vào bình luận. Và xong chụp hình gửi nick fb mình nhé. Mình gửi link tài liệu ạ
  https://www.facebook.com/GomShopMM/posts/2817358411923282
   
 4. hoiang1988

  hoiang1988 Member

  Hay quá có gì em liên hệ bên em chuyên vòng tay phong thỷ ,điện thoại cổ độc, kính mắt tự đổi màu giao hàng thu tiền tận nơi trên toàn quốc đảm bảo uy tín

  Shop tại mỹ đình giao hàng thu tiền tận nơi trên toàn quôc đảm bảo uy tín
  https://phatbanmenhtuoithin.blogspot.com/

  [​IMG]
   

Share This Page