"Bong bóng" cổ phiếu dot-com trên Nasdaq

Discussion in 'Kinh tế-Tài chính' started by admin, Jun 3, 2013.

 1. admin

  admin Administrator Staff Member

  Sau đợt đổ vỡ của thị trường Chứng khoán (TTCK) năm 1987, thị trường thế giới lấy lại đà tăng trưởng về giá. Xu thế mạnh mẽ này được lái đi bởi công nghệ thông tin. Rất nhiều các cổ phần của các công ty được niêm yết trên Sàn Chứng khoán Nasdaq - một sàn giao dịch điện tử.

  [align=center] View attachment Bong bóng cổ phiếu dot-com.jpg [/align]
  Vào đầu những năm 1990, máy tính cá nhân đã nhanh chóng được sử dụng rộng rãi trong kinh doanh và vào việc phục vụ cá nhân. Cuối cùng thì máy tính cũng đã được định giá hợp lí hơn và các chức năng được thiết kế dễ sử dụng hơn. Máy tính không còn là "món ăn" chỉ dành riêng cho những người đam mê. Nó thực sự là công cụ kinh doanh thiết yếu để tạo ra lợi thế cạnh tranh. Các ứng dụng trong kinh doanh của máy tính được phát minh ra để trợ giúp con người sử dụng trong Kế toán, tính thuế và xử lý văn bản. Máy tính cũng bắt đầu cạnh tranh với Tivi như một hình thức giải trí khi mà trò chơi trên máy tính tràn ngập các thị trường. Các tập đoàn như Microsoft đạt được những thành công cực kỳ rực rỡ khi hầu hết các hệ thống máy tính trên thế giới đều sử dụng phần mềm vận hành của họ.

  Trong suốt thời gian này, ngành công nghiệp máy tính ở Mỹ tập chung hơn vào phần mềm máy tính so với phần cứng. Điều này bởi vì phần mềm là sản phẩm cho giá trị thặng dư rất rất cao do nó không phải là sản phẩm hữu hình thông thường, ví dụ như chips máy tính. Các công ty phần mềm tăng giá trị thặng dư qua việc bán các thông tin đã được cấp bản quyền với chi phí sản xuất ra rất thấp. Phần cứng máy tính trở thành hàng hoá thông thường theo đúng nghĩa, ví dụ khó mà phân biệt được với các sản phẩm cùng loại của đối thủ cạnh tranh. Các sản phẩm hàng hoá như vậy tạo ra lợi nhuận rất thấp bởi vì các đối thủ cạnh tranh luôn luôn cạnh tranh bằng giá cả rẻ. Các công ty Châu Á với chi phí sản xuất thấp hầu như cung cấp toàn bộ các thiết bị phần cứng vào thời điểm này. Tuy nhiên, phần mềm được bảo vệ như quyền sở hữu trí tuệ với bằng sáng chế. Vì vậy, một sản phẩm như Hệ điều hành Microsoft Windows là một sản phẩm như vậy. Nó tạo ra một hành lang chắc chắn khó có thể thâm nhập, tạo ra lợi ích mà bất cứ công ty nào cũng thèm muốn tìm kiếm.

  Giá cổ phần của các công ty phần mềm tiến lên các bậc cao hơn một cách nhanh chóng. Rất nhiều các công ty phần mềm nhỏ khởi đầu bằng việc thuê các sinh viên đại học làm việc trong các gara, trả họ lương bằng bánh piza và soda cho ăn thoả thích. Mọi công ty mới thành lập đều muốn trở thành "Microsoft mới" trên thị trường.

  Kết cục là, một vài trong số các công ty mới đi vào hoạt động đó bắt được sự chú ý của các nhà đầu tư tư bản - những người đang tìm kiếm các công ty kiểu này để cung cấp vốn, phát hành cổ phiếu và gặt hái cả đống lợi nhuận kếch xù. Sớm muộn gì những công ty non nớt chân ướt chân ráo trên thị trường cũng sẽ trả cho các nhân viên đang hăng hái tràn trề hy vọng của mình cổ phiếu công ty. Điều đó có ý nghĩa rằng khi công ty phát hành cổ phiếu ra công cộng, những cổ đông đầu tiên chắc chắn sẽ trở nên giàu có. Phần lớn các công ty phần mềm khởi nghiệp ở Thung lũng Silicon, gần San Franicsco, nơi được coi là một Thánh địa Mecca về công nghệ. Chỉ số Nasdaq về cổ phần của các công ty công nghệ thông tin tăng cực kỳ nhanh, tạo ra rất nhiều các triệu phú.

  Máy tính trở nên phổ biến hơn vào giữa những năm 1990, khi một tấn các trò chơi máy tính được tạo ra như Sim City và Duke Nukem. Sự thay đổi này dẫn đến sự hiểu biết máy tính trong giới trẻ khi mà máy tính đi từ sự khan hiếm sang phổ biến trên thị trường.
  Kỷ nguyên của mạng toàn cầu Internet.

  Vào khoảng năm 1994, một công nghệ mới ra đời với cái tên Internet, lần đầu tiên được tạo ra cho nhu cầu của thị trường tiêu dùng. Thực tế, hình thức nguyên thuỷ của Internet đã xuất hiện từ năm 1969. Hình thức này được gọi là DARPANet và được tạo ra bởi các cơ quan Chính phủ, có tác dụng như một biện pháp hiệu quả để trao đổi thông tin khoa học và quân sự giữa các máy tính ở các vùng khác nhau. Vào những năm 1990, Internet phát triển hình thức giao tiếp bằng thư điện tử, sử dụng chatroom và các websites thông tin.

  Hầu như ngay lập tức, các công ty kinh doanh nhận thấy internet là một cơ hội tạo ra lợi nhuận khổng lồ. America Online tạo ra dịch vụ Internet sẵn có cho việc sử dụng của vô số khách hàng. Công cụ tìm kiếm Yahoo khởi động năm 1994 là một danh bạ cho toàn bộ các website toàn cầu. Amazon trở thành cửa hàng sách trực tuyến vào năm 1994. Ebay bắt đầu vào năm 1995 hoạt động như một website bán đấu giá. Khi internet chuyển từ lãnh địa chỉ dành cho người đam mê máy tính mở rộng ra cho cả thị trường, những chủ kinh doanh mạng trở nên giàu có hết sức. Rất nhiều các công ty công nghệ hiện nay đang bán cổ phần IPO trên trị trường sơ cấp. Những cổ đông đầu tiên, gồm có cả các nhân viên, trở thành triệu phú chỉ qua một đêm. Các công ty tiếp tục trả cho nhân viên của mình quyền chọn mua cổ phần, tạo ra lợi nhuận rất lớn nếu cổ phần chỉ cần lên giá một chút. Cuối những năm 1990, thậm chí cả các thư ký cũng có trị giá quyền chọn lên đến hàng triệu đôla. Rất nhiều công ty ban phần thưởng là BMW! Đây đúng là một ví dụ cho sự thái quá.

  Cơn cuồng cổ phiếu Công nghệ
  Một vài nhà kinh tế còn mặc nhiên công nhận rằng chúng ta đang ở trong một nền Kinh tế mới, nơi mà lạm phát hầu như sẽ không xảy ra và hiện tượng thị trường Chứng khoán sụp đổ sẽ không xảy ra nữa! Thậm chí tệ hơn, họ đã từng nói rằng thu nhập từ cổ phiếu hồi phục cũng sẽ không tương đương. Từ Nền kinh tế cũ ám chỉ Cổ phần công nghiệp, như là các chỉ số trung bình trên Dow Jones. Một từ thông dụng khác là "Paradigm Shift" (cú chuyển hoàn toàn) cũng là một từ đồng nghĩa với tên Nền kinh tế mới. Các nhà đầu tư bị ham mê những từ này bởi vì họ mơ màng mô tả nó là thứ gì đó mỡ màng, hấp dẫn và sôi động.

  Từ năm 1996 đến năm 2000, thị trường CK Nasdaq tăng từ 600 lên 5000 công ty niêm yết. Các công ty Dot-com được điều hành bởi những người chỉ vào quãng 30-40 tuổi, phát hành cổ phần, và tạo ra hàng trăm triệu đôla tiền vốn. Những công ty này cũng chẳng có kế hoạch kinh doanh gì nhiều, và tất nhiên cũng chẳng có những khoản thu nhập gì cả từ kinh doanh. Ví dụ, Pets.com chẳng thu nhập được gì từ công việc kinh doanh nhưng lại phát hành cổ phiếu và thu được hàng tỷ đôla. Các công ty Dot-coms lãng phí hàng triệu đôla mỗi tối vào những bữa tiệc phung phí phù phiếm. Làm việc chăm chỉ chưa bao giờ là nhiệm vụ của chủ các công ty dot-coms. Có rất nhiều các câu chuyện về nhân viên của các công ty dot-coms đi đi lại lại trong phòng bằng chân đất và chơi đá bóng cả ngày. Có lúc cứ mỗi 60 giây lại tạo ra một triệu phú. Rất nhiều các nhà triệu phú "ăn liền" này nghĩ rằng họ thật thông minh và sáng suốt, là tất cả những gì họ phải làm là chơi và kiếm tiền. Không bao giờ được phạm sai lầm cho rằng giá cả cổ phiếu tăng là do có các vụ đầu tư khôn ngoan.

  Bong bóng
  Vào đầu những năm 2000, tình hình bắt đầu lắng xuống. Các nhà đầu tư sớm nhận ra rằng giấc mơ Dot-com thực sự là một giấc mơ bong bóng. Trong vòng vài tháng, TTCK Nasdaq sụt xuống từ 5000 xuống 2000 công ty. Hàng trăm cổ phần như cổ phần của Pet.com trị giá hàng tỷ đôla, đã rút khỏi bản đồ Chúng khoán cũng nhanh như khi nó xuất hiện. Hốt hoảng - các nhà đầu tư mất hàng nghìn tỷ đôla. Thị trường CK tiếp tục sụt xuống còn 800 công ty vào năm 2002. Giá cổ phiếu của Microstrategy đã từng "bay cao" lên tận 3500$ đã giảm xuống chỉ còn 4$. Hàng tá các vụ xcăngđan về kế toán bị đưa ra ánh sáng, vạch trần biện pháp thổi phồng giả tạo của các công ty về những khoản thu nhập của mình. Các cổ đông trở nên tê liệt. Vào năm 2001, nền kinh tế lâm vào tình trạng suy thoái khi Cục dữ trữ Liên Bang cắt giảm lãi suất, nhằm cố gắng chấm dứt nạn "chảy máu." Hàng triệu công nhân bị mất việc và mất đi các khoản tiết kiệm.

  Chẳng cần phải nói thêm, Nền kinh tế mới là một trò khôi hài, và quy luật kinh tế truyền thống vẫn giữ vai trò chủ chốt. Điều đáng buồn là cách mà những bong bóng sẽ tiếp tục xảy ra trong tương lai. Khi nó xảy ra thật, những nhà đầu tư kém tỉnh táo sẽ nói rằng "lần này sẽ khác!"
   
 2. dieulinh1406

  dieulinh1406 New Member

  Tính năng hấp dẫn của VFP Pro - SEO:
  Chức năng diễn đàn:
  - VFP Pro hỗ trơ 8 forum VBB, phpBB, IPB, XenForo, Discuz, MyBB, Yaf, SMF - Tạo tài khoản forum (Không đăng ký lại khi trên Profile đã có user/pass)
  - Tạo tài khoản bằng tay -> lần sau có thể đăng ký tự động được.
  - Kiểm tra tài khoản sống hay chết
  - Kích hoạt mail
  - Tạo chữ ký- Thay đổi avatar
  - Hỗ trợ gọi tên ( cách dùng dieulinh1406, dongtam.info, 03:33:24, 03-09-2019 )- Lưu lại câu hỏi ngẫu nhiên- CHNN Server - Online
  - Hỗ trợ deathbycaptcha.com, de-captcher.com
  - Đăng tin, up tin tự động
  - Đăng tin ngẫu nhiên- [Đăng blog] trên forum VBB- Hỗ trợ chèn hình ảnh, link, video trên youtube- Spin text: cách dùng: a
  - Spin text lồng nhau: cách dùng: a giúp đăng nhiều bài cùng 1 tài khoản- Hỗ trợ gọi tên: cách dùng: dieulinh1406, $Froum$, 03:33:24, 03-09-2019
  Chức năng đăng tin lên blog:
  - Đăng tin blogspot
  - Đăng tin wordpress- Đăng tin lên blogspot và wordpress theo tên miền riêng và theo chuyên mục- Tổng hợp bài viết để soạn nội dung đăng lên blogliên hệ 0932757969(zalo) Nhân
   
 3. LySEO6326

  LySEO6326 New Member

 4. LySEO6326

  LySEO6326 New Member

 5. BùiSEO1211

  BùiSEO1211 Member

 6. BùiSEO1211

  BùiSEO1211 Member

Share This Page