Hoạt động đại diện thương nhân và đại diện dân sự

Discussion in 'Luật' started by TrạngSư, Oct 18, 2015.

 1. TrạngSư

  TrạngSư Administrator

  Sự khác biệt giữa hoạt động đại diện cho thương nhân và đại diện trong dân sự

  Cho Em hỏi sự khác biệt cơ bản giữa hoạt động đại diện cho thương nhân và đại diện trong dân sự ?

  ----------------------

  Trả lời:

  Thứ nhất, về căn cứ pháp lý: Đại diện trong pháp luật dân sự được quy định tại Điều 139 Bộ luật dân sự năm 2005. Theo đó: đại diện là việc một người (sau đây gọi là người đại diện) nhân danh và vì lợi ích của người khác (sau đây gọi là người được đại diện) xác lập, thực hiện giao dịch dân sự trong phạm vi đại diện. Theo Luật Thương mại 2005, đại diện cho thương nhân là một loại trung gian thương mại, bên cạnh các hoạt động môi giới thương mại, uỷ thác mua bán hàng hoá và đại lý thương mại (Điều 3 Luật Thương mại năm 2005). Điều 141 Luật Thương mại 2005, đại diện cho thương nhân là việc một thương nhân nhận uỷ nhiệm (gọi là bên đại diện) của thương nhân khác (gọi là bên giao đại diện) để thực hiện các hoạt động thương mại với danh nghĩa, theo sự chỉ dẫn của thương nhân đó và được hưởng thù lao về việc đại diện.

  Thứ hai, về chủ thể: chủ thể đại diện trong quan hệ dân sự có thể là bất cứ chủ thể nào có năng lực hành pháp luật dân sự (bao gồm năng lực pháp luật và năng lực hành vi); trái lại, chủ thể dại diện cho thương nhân bắt buộc phải là thương nhân.
  Thứ ba, về phạm vi đại diện: Đại diện trong pháp luật dân sự có phạm vi rộng, bao gồm bất cứ lĩnh vực nào; trong khi đại diện cho thương nhân là khái niệm chỉ xuất hiện trong lĩnh vực thương mại.
   
 2. BùiSEO1211

  BùiSEO1211 Member

 3. hoiang1988

  hoiang1988 Member

  Địa chỉ chuyên bán kính măt nam - điện thoại cổ- mặt dây chuyền phật bản mệnh - nhẫn phong thủy giá rẻ đường vũ hữu tại hà nội giao hàng thu tiền tận nơi trên toàn quốc đảm bảo uy tín
  https://nokia7500-dienthoaicuhanoi.blogspot.com/  [​IMG]
   

Share This Page