Châu Phi bị đánh cắp: Thực dân kiểu mới

Discussion in 'Kinh tế-Tài chính' started by admin, Jun 3, 2013.

 1. admin

  admin Administrator Staff Member

  Những công ty đa quốc gia đang ra sức vơ vét tài nguyên thiên nhiên giàu có của châu Phi, trong khi người dân nơi đây vẫn thiếu đói. Dù vậy, các ông chủ công ty giàu có vẫn nghĩ rằng họ đang “ban ơn” cho lục địa đen, trong khi các nước giàu vẫn ra sức rao giảng đạo đức.

  [align=center] View attachment Châu Phi bị đánh cắp Thực dân kiểu mới.jpg [/align]
  Sống nghèo trên đống của

  Thị trấn xinh đẹp Ruschlikon bên hồ Zurich, thường khoảng 5 giờ sáng xuất hiện một người đàn ông thong thả chạy bộ. Hôm nào không chạy bộ thì ông đi bơi, xem như khởi động cho giãn gân cốt trước khi đến văn phòng và làm việc cho tới khi trời tối mịt. Người đàn ông đó không ai khác hơn Ivan Glasenberg, CEO tập đoàn giao dịch hàng hóa khổng lồ Glencore. Năm 2011, tính riêng mình ông Ivan đã nộp thuế 290 triệu EUR, tức đóng góp tới 2/3 tổng doanh thu thuế của Ruschlikon. Cùng nguồn thuế từ nhiều giám đốc, giới nhân viên ngân hàng, chủ hãng tàu giàu có khác, Ruschlikon sở hữu một ngân sách dư dả so với nhu cầu chi dùng. Do đó, Ruschlikon đã có thể giảm thuế thu nhập xuống thấp hơn nữa cho các cư dân. Kết quả là Ruschlikon được xem như “thiên đường” trong “thiên đường thuế” Thụy Sĩ, nơi người dân rất giàu nhưng thuế phải đóng rất thấp. Cách đó vài ngàn cây số về phía Nam, nơi Glencore có các cơ sở khai thác mỏ, là bức tranh trái ngược. Đó là Phi châu, châu lục giàu tài nguyên khoáng sản, ước tính chiếm 9,5 trữ lượng dầu, 8,2% trữ lượng khí đốt, 90% trữ lượng cobalt, 90% platinum, 50% vàng, 33% uranium… của thế giới. Nhưng cuộc sống người dân thì gai góc, bụi bặm, đói nghèo, lạc hậu. Tại đất nước Zambia, nơi mẹ thiên nhiên đã ban cho trữ lượng đồng lớn thứ 3 trên hành tinh, số người thất nghiệp chiếm tới 80% dân số, 60% người dân phải chật vật xoay xở với mức sống dưới ngưỡng 1USD/ngày. Tại Congo, những đứa trẻ đen đúa, da bọc xương đã dùng đôi tay trần của mình để đào bới khoáng sản cho Glencore và những công ty đồng nghiệp. Tình cảnh tương tự diễn ra ở các nước châu Phi láng giềng. Nói không ngoa, người dân châu Phi ngồi trên đống của nhưng nghèo vẫn hoàn nghèo vì hoa lợi chảy vào túi các ông trùm những tập đoàn đa quốc gia, với sự cấu kết của một bộ phận quan chức địa phương tham nhũng.

  Thản nhiên chiếm đoạt

  Thế nhưng, trong mắt các ông chủ tư bản như Ivan, công ty của họ dường như là đại ân nhân đối với các nước châu Phi. Ivan tuyên bố sự hiện diện của Glencore thiên về trợ giúp phát triển hơn là khai thác hoa lợi.

  Chẳng hạn như xây các sân bóng đá, cầu cống, bệnh viện ở Congo; đầu tư vào Zambia tạo ra hàng ngàn việc làm cho dân địa phương, tạo doanh thu thuế cho chính quyền; phát triển các tiêu chuẩn môi trường và xã hội cao hơn so với quy định sở tại. Cũng như, với danh nghĩa mỹ miều “phát triển nông nghiệp”, các công ty nước ngoài đã thâu tóm đất đai ở châu Phi. Tổ chức Nông Lương Liên hiệp quốc (FAO) ước tính hơn 194km2 đất đai châu Phi đã bị nước ngoài thôn tính qua hình thức đầu tư phát triển như thế.

  Mạng lưới Thông tin và Hành động Thực phẩm Quốc tế (FIAN), một tổ chức phi lợi nhuận hoạt động vì quyền được có thực phẩm, cho biết: “Chiếm đoạt đất đai tuy không phải là vấn đề mới, nhưng gần đây nó bùng phát mạnh mẽ và tác động đến các đối tượng dễ bị tổn thương nhất”.

  Cuộc khảo sát thực địa do FIAN tiến hành năm 2010 tại Ethiopia đã phát hiện 20% đất trồng của quốc gia này đã hoặc chuẩn bị bán vào tay nhà đầu tư nước ngoài. Các công ty Hoa Kỳ nằm trong số những nhà đầu tư đất đai lớn ở châu Phi. Thí dụ, Jarch Capital có trụ sở tại New York đã tung tiền mua một khu vực ở Nam Sudan có diện tích tương đương Dubai; Dominion Farms đã mua đất đầm lầy ở Kenya để cải tạo thành nông trại trồng lúa gạo. Dominion bị tố cáo có ý đồ gây ngập lụt các nông trang địa phương nhằm buộc nông dân phải dời đi nơi khác.

  Hứa thật nhiều

  Tháng 5-2012, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và lãnh đạo các nước G8 đề xướng thành lập Liên minh mới vì An ninh lương thực và Dinh dưỡng, đã kêu gọi được sự đóng góp của khoảng 45 công ty đa quốc gia, bao gồm Monsanto, Syngenta, Yara International, Cargill, DuPont, PepsiCo… với cam kết đầu tư tổng cộng 3,5 tỷ USD vào châu Phi. Trong đó, đáng chú ý nhất là Yara International cam kết sẽ xây dựng một nhà máy phân bón trị giá tới 2 tỷ USD và Syngenta hứa xây dựng một doanh nghiệp trị giá 1 tỷ USD trong thập niên tới. Tuy nhiên, những cam kết này không thể xem là quyên góp từ thiện nhằm cải thiện kinh tế và chất lượng cuộc sống cho người dân châu Phi, nói thẳng ra, chúng là kế hoạch kinh doanh. Thí dụ, ở Kenya (quê cha đất tổ của đương kim Tổng thống Hoa Kỳ Obama) và nhiều nước châu Phi, phần lớn đất đai cằn cỗi, nông dân cần sử dụng phân bón, do đó phân bón bán đắt giá, có lẽ đó mới là lý do thực sự đưa tới cam kết của Yara. Và như FIAN nhận xét, từ trước tới nay, mặc cho vô số lời hứa hẹn tạo công ăn việc làm và nâng cao sản lượng thực phẩm cho người dân châu Phi, trên thực tế, các khoản đầu tư nước ngoài khó làm lợi cho những cộng đồng dân cư địa phương, bởi mục tiêu thực sự của chúng là đảm bảo lợi nhuận cho các ông chủ nguồn vốn.
   
 2. LySEO6326

  LySEO6326 New Member

 3. hoiang1988

  hoiang1988 Member

  Địa chỉ chuyên bán kính măt nam - điện thoại cổ- mặt dây chuyền phật bản mệnh - nhẫn phong thủy giá rẻ đường nguyễn trãitại hà nội giao hàng thu tiền tận nơi trên toàn quốc đảm bảo uy tín
  https://kinh-chong-choi-polarized.blogspot.com


  [​IMG]
   
 4. anhggrr333

  anhggrr333 Member

  aipp program canada 2019
  Mối lo ngại về coronavirus, tổng thống Hoa Kỳ tuyên bố nhập cư sẽ lâm thời bị đình chỉ. Trái ngược hoàn toàn với những vắt của Canada để chào đón người nhập cư.

  Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố rằng ông sẽ ký một sắc lệnh hành pháp để lâm thời đình chỉ nhập cư Hoa Kỳ. Sớm nhất vào thứ Tư ngày 22 tháng 4, với lý do lo ngại về coronavirus.

  Tổng thống lần trước nhất đưa ra thông tin qua Twitter vào tối thứ Hai.

  Vào tối 21/04 , trong họp báo về coronavirus tại Nhà Trắng, Trump nói rằng chính quyền của ông hiện đang làm việc. Họ đang soạn thảo sắc lệnh hành pháp; nó có thể sẵn sàng cho chữ ký của ông vào thứ Tư ngày 22/04.

  Trong cuộc họp giao ban tối thứ ba, ông Trump cho biết việc đình chỉ tạm thời được thiết lập kéo dài 60 ngày đối với thị thực thường trú (hoặc thẻ xanh lá cây). Mặc dù sẽ có một số miễn trừ, mà ông không nêu rõ.

  Tổng thống cũng nói thêm rằng việc đình chỉ nhập cư không chỉ là một biện pháp để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19, mà còn giúp những người lao động Mỹ bị thương tổn do hậu quả kinh tế của đại dịch coronavirus.

  Canada vẫn mở cửa cho nhập cư Mặc dù coronavirus
  Canada cũng đang chống chọi với COVID-19 và đã ban hành các biện pháp nguy cấp, bao gồm các hạn chế đi lại đối với một số công dân nước ngoài.

  Tuy nhiên, nó vẫn cam kết hỗ trợ người nhập cư, lao động nước ngoài trợ thời và sinh viên quốc tế càng nhiều càng tốt. Nó đã không đình chỉ nhập cư, nhưng thay vào đó, tiếp tục mời công dân nước ngoài nộp đơn đăng ký của họ đến Canada.

  Nhận thấy rằng công dân nước ngoài có thể gặp khó khăn khi có được quờ các tài liệu cấp thiết tại thời khắc này do các gián đoạn liên quan đến coronavirus, Canada tuyên bố sẽ không khước từ bất kỳ ứng dụng nào không đầy đủ vì những đứt quãng đó.
  https://visathegioi24h.vn/wp-content/uploads/2020/04/21-4-1.jpg"
  ngoại giả, Canada tiếp tổ chức rút thăm nhập cư liên bang và tỉnh để mời các cá nhân chủ nghĩa mới đăng ký thường trú nhân.

  Kể từ khi các hạn chế đi lại được Canada công bố lần trước nhất vào ngày 16/3, các đợt rút thăm nhập cư sau đây đã diễn ra:

  Chính phủ liên bang đã tổ chức bốc thăm Express Entry vào ngày 16 tháng 4 và 15 tháng 4
  Tỉnh British Columbia (BC) đã tổ chức bốc thăm Chương trình đề cử cấp tỉnh vào ngày 16 tháng 4
  Hai đợt bốc thăm diễn ra vào ngày 9 tháng 4
  BC đã tổ chức ba trận hòa PNP vào ngày 6 và 7 tháng 4 và 30 tháng 3
  Saskatchewan đã tổ chức bốc thăm PNP vào ngày 26 tháng 3
  Manitoba cũng đã có một trận hòa dưới PNP vào ngày 26 tháng 3
  Lễ bốc thăm Express Express diễn ra vào ngày 23 tháng 3
  Alberta đã có một trận hòa PNP vào ngày 18 tháng 3
  Canada cũng đã có một đợt bốc thăm vào ngày 18 tháng 3
  Express Entry là cách chính mà Canada quản lý các đơn xin nhập cư được thực hành bởi những người cần lao có tay nghề cao. Theo Kế hoạch cấp nhập cư 2020-2022, Canada đang tìm cách chào đón 341.000 người nhập cư vào năm 2020; 351.000 vào năm 2021 và 361.000 vào năm 2022.
   

Share This Page