Đồng Tâm

 Quên mật khẩu
 Đăng ký
Xem: 14060|Trả lời: 11

NGHỆ THUẬT NÓI TRƯỚC CÔNG CHÚNG - Dale Carnegie

[Lấy địa chỉ]

803

Bài viết

0

Bạn bè

110k

Điểm

Administrator

Rank: 9Rank: 9Rank: 9

Đăng lúc 5-5-2014 17:09:49 |Xem tất
Đây là cuốn sách cho tất cả những ai muốn tiến lên phía trước. Như những gì tác giả đã thể hiện trong cuốn sách, các kỹ xảo giúp bạn vượt qua sự e ngại khán giả, sẽ giúp bạn trong mọi tình huống trong cuộc sống.

CHƯƠNG I: PHÁT TRIỂN SỰ TỰ TIN VÀ LÒNG DŨNG CẢM

1. Có khoảng vài nghìn người học đã từng viết thư cho tác giả nói về lý do tại sao họ muốn luyện tập để nói trước đám đông và họ hy vọng đạt được gì từ việc đó. Lý do chính mà hầu hêt họ đều đưa ra đó là: Họ muốn chiến thắng sự sợ hãi, muốn tự suy nghĩ bằng chính sức của mình, và có thể nói thật tự tin, thoải mái trước một nhóm người bất kỳ.

2. Thực hiện được điều đó không có gì là khó khăn cả. Đó không chỉ là món quà của Thượng Đế chỉ dành cho một số ít người. Nó giống như khả năng chơi gôn vậy: Bất cứ ai, dù đàn ông hay đàn bà có thể tự phát triển khả năng thiên phú riêng của mình nếu như có đủ khát vọng để làm điều đó.

3. Rất nhiều nhà diễn thuyết có kinh nghiệm, có khả năng suy nghĩ và nói khi đứng trước đám đông tốt hơn khi đối thoại với từng cá nhân. Sự hiện diện của đám đông có vai trò như động lực, như khơi niềm cảm hứng. Nếu bạn trung thành theo đuổi những gợi ý mà cuốn sách này đưa ra, sẽ có lúc tất cả những điều đó sẽ trở thành kinh nghiệm của riêng bạn, và bạn sẽ nhìn về tương lai một cách lạc quan hơn.

4. Không nên tưởng tượng trường hợp của bạn đặc biệt khó hơn bình thường. Rất nhiều nhà diễn thuyết nổi tiếng, trong buổi đầu của sự nghiệp cũng từng rất khổ sở vì sự thiếu tự tin và gần như bị ám ảnh bởi nỗi sợ khán giả. Đó đã từng là kinh nghiệm của Bryan, Jean Jaues, Lloyd George, Charles Steward Parnell, John Bright, Disrael, Sheridan và một số người khác

5. Bất kể bạn có thường xuyên diễn thuyết hay không, nhưng chắc chắn bạn đã từng mất tự tin trước khi bắt đầu nói; nhưng chỉ sau vài giây bạn lấy lại được sự bình tĩnh, cảm giác đó sẽ biến mất hoàn toàn.

6. Để thực hiện được những điều trong cuốn sách này một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất, hãy cố thực hiện bốn điều sau:
a.
•        Hãy bắt đầu với khát khao mạnh mẽ và kiên trì.
•        Hãy liệt kê những lợi ích mà việc luyện tập sẽ đem lại cho bạn.
•        Hãy luôn nuôi dưỡng lòng nhiệt tình trong quá trình luyện tập.
•        Hãy nghĩ đến những lợi ích kinh tế, xã hội, việc nâng tầm ảnh hưởng cá nhân và khả năng lãnh đạo.
Hãy nhớ độ sâu sắc trong khát vọng của bạn sẽ quyết định bạn sẽ tiến bộ dễ dàng hay vất vả.
b. Hãy chuẩn bị trước khi nói một vấn đề gì. Bạn không thể cảm thấy thoải mái nếu bạn không biết bạn sẽ nói những gì.
c. Hãy hành động một cách tự tin. “Để cảm thấy mình dũng cảm, Hãy hành động như thể mình dũng cảm, hãy sử dụng mọi ý chí để thực hiện việc đó. Và một cảm giác can đảm sẽ có thể thay thế cho cảm giác sợ hãi lúc ban đầu”. Đó là lời khuyên của giáo sư William James. Teddy Roosevelt cũng đã thú nhận ông đã từng dùng cách này để chiến thắng nỗi sợ hãi. Bạn cũng có thể chiến thắng nỗi sợ hãi khán giả của bạn bằng cách áp dụng biện pháp tâm lý này.
d. Hãy luyện tập. Đó là điều quan trọng nhất trong tất cả. Nỗi sợ hãi thường bắt nguồn từ sự thiếu tự tin; và sự thiếu tự tin là là hậu quả của việc bạn không biết bạn có thể làm được những gì; và điều này lại do bạn thiếu kinh nghiệm. Vì vậy hãy tự tạo cho mình một bảng thành tích với những thành công và nỗi sợ hãi của bạn sẽ biến mất.
Phút đầu gặp gỡ người trao
Toàn câu vô nghĩa thấp cao miệng đời
Sĩ phu giữ ý giữ lời
Hoa khai ngọc thốt ý lời trung ngôn
Trả lời

Dùng đạo cụ Báo cáo

803

Bài viết

0

Bạn bè

110k

Điểm

Administrator

Rank: 9Rank: 9Rank: 9

Đăng lúc 5-5-2014 17:10:52 |Xem tất
CHƯƠNG II: SỰ TỰ TIN CÓ ĐƯỢC NHỜ SỰ CHUẨN BỊ

1. Khi có một thông điệp thật sự từ tâm hồn và trái tim – động có bên trong khiến người đó nói, anh ta sẽ chắc chắn khiến cho bản thân anh ta trở nên đáng tin tưởng. Một bài nói được chuẩn bị tốt sẽ có đến 90% thành công.

2. Chuẩn bị là gì? Liệu có phải là viết ra giấy vài câu kỹ thuật? hay ghi nhớ các cụm từ? Không hoàn toàn là như vậy.
Một sự chuẩn bị thực sự bao gồm việc đào sâu suy nghĩ, thu thập và sắp sếp các ý kiến của riêng bạn, và bạn phải tự tìm và nuôi dưỡng những lý lẽ của riêng mình.
( Ví dụ minh họa: Ông Jackson ở New York đã thất bại khi cố gắng nhắc lại những suy nghĩ của người khác mà ông đã có được từ một bài báo trên tạp chí Forbes’s Magazine. Ông đã thành công khi ông sử dụng bài viết đó như điểm xuất phát cho bài nói của mình – khi ông tự suy nghĩ ý kiến của riêng mình và tự đưa ra những dẫn chứng minh họa của riêng mình)

3. Không nên ngồi và cố tạo ra một bài nói chỉ trong vòng 30 phút. Một bài nói không thể thực hiện theo cách nấu một miếng bít tết. Một bài nói phải được phát triển. Hãy sớm lựa chọn chủ đề trong một tuần, nghĩ về chủ đề đó trong những lúc rảnh rỗi, nghiền ngẫm chủ đề đó thậm chí cả lúc ngủ và cả trong giấc mơ. Hãy thảo luận với bạn bè mình. Biến chủ đề đó thành đề tài cho các buổi đối thoại. Tự hỏi bản thân những câu hỏi có thể liên quan đến vấn đề đó. Hãy viết ra các mẩu giấy những suy nghĩ và lý lẽ minh họa bất chợt đến với bạn và cố tìm kiếm thêm. Ý kiến, gợi ý, lý lẽ minh họa luôn đến với bạn vào những lúc bạn không ngờ tới – như khi bạn đang tắm, đang lái xe, xuống phố hoặc lúc bạn đang đợi bữa tối được dọn ra. Đó chính là phương pháp mà Lincoln đã dùng. Và đó cũng là phương pháp của hầu hết các nhà diễn thuyết nổi tiếng.

4. Sau khi bạn đã thực hiện một chút việc suy nghĩ độc lập, hãy tới thư viện (hoặc internet) và tìm đọc về đề tài của bạn – nếu thời gian cho phép. Hãy nói với người thủ thư những gì bạn cần có thể họ sẽ giúp bạn rất nhiều.

5. Thu thập nguyên liệu nhiều hơn số bạn định dùng. Hãy bắt trước Luther Burbank. Ông ấy thường tạo ra hàng triệu mẫu nghiên cứu thực vật nhưng chỉ sử dụng một hai mẫu có giá trị. Hãy tập hợp một trăm ý kiến, sau đó thì loại đi hẳn chín mươi.

6. Cách để phát triển khả năng dự trữ là biết nhiều hơn những gì bạn có thể sử dụng, và có một kho đầy những thông tin. Khi chuẩn bị bài nói, sử dụng phương pháp mà Arthur Dunn đã từng dùng khi đào tạo những người bán hàng của mình để bán những thực phẩm đặc biệt cho bữa sáng, hay như cách mà Ida Tarbell đã sử dụng khi chuẩn bị cho bài viết của mình về hệ thống cáp qua Đại Tây Dương.
Phút đầu gặp gỡ người trao
Toàn câu vô nghĩa thấp cao miệng đời
Sĩ phu giữ ý giữ lời
Hoa khai ngọc thốt ý lời trung ngôn
Trả lời

Dùng đạo cụ Báo cáo

803

Bài viết

0

Bạn bè

110k

Điểm

Administrator

Rank: 9Rank: 9Rank: 9

Đăng lúc 5-5-2014 17:11:55 |Xem tất
CHƯƠNG III: NHỮNG NHÀ DIỄN THUYẾT NỔI TIẾNG ĐÃ CHUẨN BỊ CHO BÀI NÓI CỦA MÌNH NHƯ THẾ NÀO?

1. “Nghệ thuật của chiến tranh”, Napoleong đã từng nói, “là môn khoa học trong đó không có ai giành chiến thắng được mà không tính toán và suy nghĩ kỹ càng”, đó là sự thực về việc diễn thuyết cũng như bắn súng. Một bài nói chuyện là một chuyến đi biển. Nó cần phải được lên kế hoạch rõ ràng. Những người nói nào bắt đầu từ chỗ không có gì cả sẽ chẳng đi đến đâu.

2. Không có một quy định hoàn chỉnh nào về việc sắp xếp các ý kiến và cấu trúc chung cho các bài nói. Mỗi bài nói đề cập đến những vấn đề riêng của nó.

3. Người nói nên đề cập đến mọi khía cạnh của vấn đề đang được nói đến và không nên nhắc lại vấn đề đó một lần nữa. Bài nói về Philadenphia đã từng đoạt giải là một minh họa rõ nét cho ý kiến trên. Không nên nhảy từ vấn đề này xang vấn đề khác sau đó lại quay trở lại vấn đề ban đầu như chú dơi bay loạng quạng trong buổi chiều tà.

4. Giáo sư Conwell thường xây dựng các bài nói của mình dựa trên dàn ý sau:
•        Hãy nêu dẫn chứng
•        Biện luận cho dẫn chứng đó
•        Yêu cầu hành động

5. Bạn có thể thấy dàn ý sau khá hữu dụng:
•        Chỉ ra điều gì đó là sai
•        Chỉ ra cách sửa chữa cho điều đó
•        Yêu cầu sự hợp tác

6. Hoặc với một cách khác:
•        Bảo đảm sự chú ý đầy thích thú
•        Giành được sự tự tin
•        Nêu các dẫn chứng của bạn; nói cho mọi người hiểu sự đúng đắn của ý kiến đề xuất của bạn.
•        Gián tiếp gợi ý các lý do khiến mọi người hành động

7. “Người diễn thuyết phải làm chủ được chủ đề anh ta đang nói”, Thượng nghị sỹ Albert J.Beveridge đã từng nói: “ Điều đó có nghĩa là mọi dẫn chứng phải được thu thập và sắp xếp, nghiên cứu, phân loại một cách có hệ thống.”

8. Trước khi nói, Lincoln nghĩ ra các kết luận của mình với sự chính xác mang tính khoa học. Khi đã ở tuổi 40 và đã là thành viên quốc hội, ông đã học tập Euclid do đó ông có thể sử dụng cách nói ngụy biện để chứng minh cho các kết luận của mình.

9. Khi Theodore Roosevelt đang chuẩn bị bài nói của mình, ông sẽ đào sâu suy nghĩ các dẫn chứng, đánh giá chúng, sau đó đọc to thật nhanh bài nói của mình, sữa lại những lỗi sai trong bài nói của mình, và cuối cùng đọc lại một lần nữa khi đã hoàn chỉnh.

10. Nếu có thể, bạn hãy thu âm bài nói của mình khi luyện tập và thử lắng nghe xem.

11. Những ghi chú sẽ làm mất đi một nữa bài nói của bạn. Hãy tránh điều đó. Hơn thế, hãy nhớ đừng đọc bài nói của mình trước khán khả. Mọi khán giả đều khó có thể chịu đựng việc phải nghe một người diễn thuyết đọc bài nói của mình.

12. Sau khi bạn đã suy nghĩ kỹ và sắp xếp xong bài nói của mình, hãy tự tập luyện một cách thật yêu lặng như khi bạn đang đi dạo trên phố. Cũng nên tự trốn ra một chỗ nào đó và nói to từ đầu đến cuối bài nói của bạn, làm cả các điệu bộ cử chỉ và tưởng tượng như đang có khán giả thật trước mặt. Bạn càng tập luyện nhiều, bạn sẽ càng cảm thấy thoải mái khi bạn thực hiện bài nói thật của mình.
Phút đầu gặp gỡ người trao
Toàn câu vô nghĩa thấp cao miệng đời
Sĩ phu giữ ý giữ lời
Hoa khai ngọc thốt ý lời trung ngôn
Trả lời

Dùng đạo cụ Báo cáo

803

Bài viết

0

Bạn bè

110k

Điểm

Administrator

Rank: 9Rank: 9Rank: 9

Đăng lúc 5-5-2014 17:12:35 |Xem tất
CHƯƠNG IV: CẢI THIỆN TRÍ NHỚ

1. Theo giáo sư tâm lý học nổi tiếng Carl Seashore thì “Một người bình thường không sử dụng quá 10% khả năng ghi nhớ bẩm sinh của mình. Anh ta thường lãng phí 90% khả năng ấy bằng cách vi phạm những luật lệ tự nhiên của việc nhớ”.

2. Những “luật lệ tự nhiên của việc nhớ” là : sự ấn tượng, sự tái diễn, sự liên tưởng.

3. Hãy có một ấn tượng sâu sắc và sống động về những gì bạn muốn ghi nhớ. Để làm được điều đó, bạn phải.
•        Tập trung. Đó là bí quyết của Theodore Roosevelt.
•        Quan sát thật kỹ. Hãy có một ấn tượng thật chính xác, Máy ảnh không thể chụp ảnh trong sương mù; Vì thế bạn cũng không thể nhớ được từ những ấn tượng mờ nhạt.
•        Càng nhiều giác quan tham gia vào ghi nhớ ấn tượng càng tốt. Lincoln thường đọc to tất cả những gì ông muốn nhớ, vì thế ông có thể có tất cả những ấn tượng qua âm thanh và hình ảnh.
•        Trên tất cả, phải chắc chắn bạn có được ấn tượng bằng mắt. Chúng sẽ dính chặt vào tâm trí bạn. Những dây thần kinh dẫn từ mắt đến não lớn gấp 25 lần số dây thần kinh dẫn từ tai đến não. Mark Twain không thể nhớ dàn ý của bài nói của mình khi sử dụng các chú ý. Nhưng khi vứt bỏ tất cả các chú ý đó và sử dụng các bức tranh để gợi nhớ các ý của mình, mọi vấn đề của ông đều biến mất.

4. Luật lệ thứ 2 là sự tái diễn. Hàng nghìn tín đồ hồi giáo có thể nhớ được kinh Côran – quyển sách dài như cuốn kinh thánh vậy, và họ có thể làm được điều đó chủ yếu do sức mạnh của việc tái diễn. Chúng ta có thể nhớ bất cứ thứ gì chúng ta muốn nếu chúng ta cứ nhắc đi nhắc lại chúng. Nhưng khi học tái diễn, hãy nhớ những điều sau:
•        Không được chỉ ngồi và nhắc đi nhắc lại một thứ gì đó cho đến khi nhớ được nó. Hãy xem xét kỹ vấn đề đó một đến hai lần; sau đó không xem lại nữa. Sau một thời gian lại đọc hết một hai lần nữa. Nhắc lại vấn đề đó giữa những lần đọc. Theo cách này, bạn có thể nhớ một vấn đề chỉ trong một thời gian bằng một nửa so với chỉ ngồi im học vẹt.
•        Sau khi ghi nhớ được điều gì, chúng ta sẽ quên ngay chỉ sau 8 giờ đồng hồ. Vì vậy ngay trước khi trình bày bài nói của mình, bạn hãy xem lại từ đầu đến cuối một lần nữa.

5. Luật lệ thứ 3 của ghi nhớ là việc liên tưởng. Cách duy nhất để ghi nhớ tất cả mọi thứ là liên hệ chúng với một vài sự kiện khác. Giáo sư James đã nói: “Bất cứ điều gì xuất hiện trong đầu đều phải được giới thiệu; và khi đã được giới thiệu, nó sẽ có thể liên hệ với điều gì đó đã tồn tại từ trước... Người nào nghĩ nhiều về những gì mình đã biết và đan kết chúng trong mối quan hệ tổng hợp nhất, người đó sẽ có trí nhớ tốt nhất.”

6. Khi bạn muốn liên hệ một điều gì đó với các điều khác đã có sẵn trong đầu. Hãy nghĩ kỹ về điều đó xét trên tất cả các khía cạnh. Tự đặt ra những câu hỏi đại loại như “Tại sao nó lại như vậy? Nó diễn ra như thế nào? Nó diễn ra khi nào? Nó diễn ra ở đâu? Ai đã nói như vậy?”

7. Để nhớ tên một người lạ, hãy hỏi những câu hỏi về tên của họ, ví dụ như cách đánh vần... Hãy quan sát kỹ vẻ bề ngoài của người đó. Cố gắng liên hệ giữa tên và gương mặt của anh ta. Tìm hiểu về nghề nghiệp của anh ta và cố gắng sáng tạo ra một câu vô nghĩa nào đó để liên hệ tên và nghề nghiệp của anh ta với nhau.

8. Để nhớ ngày tháng, hãy liên hệ chúng với những ngày quan trọng đã có sẵn trong đầu bạn. Ví dụ, năm kỷ niệm ba trăm năm ngày sinh của Shakespear là trong giai đoạn nội chiến.

9. Để nhớ những ý trong bài nói của mình, hãy sắp xếp chúng theo một trật tự logic mà điều này dẫn đến điều kia một cách tự nhiên. Thêm vào đó, bạn có thể nghĩ ra một câu vô nghĩa nào đó ghép các ý đó lại với nhau.

10. Trong trường hợp bạn không đề phòng trước, nếu đột nhiên bạn quên những gì bạn định nói, bạn có thể tự cứu bản thân mình thoát khỏi sự thất bại hoàn toàn bằng cách sử dụng từ cuối cùng trong câu cuối cùng bạn vừa nói để bắt đầu một câu mới. Điều này có thể cứ kéo dài mãi cho đến khi bạn nghĩ ra ý tiếp theo.
Phút đầu gặp gỡ người trao
Toàn câu vô nghĩa thấp cao miệng đời
Sĩ phu giữ ý giữ lời
Hoa khai ngọc thốt ý lời trung ngôn
Trả lời

Dùng đạo cụ Báo cáo

803

Bài viết

0

Bạn bè

110k

Điểm

Administrator

Rank: 9Rank: 9Rank: 9

Đăng lúc 5-5-2014 17:13:04 |Xem tất
CHƯƠNG V: NHỮNG THÀNH TỐ CHÍNH ĐỂ DIỄN ĐẠT HIỆU QUẢ.

1. Chúng ta không bao giờ tiến bộ dần đều trong việc học bất cứ cái gì – từ đánh gôn, tiếng pháp, cho đến việc diễn thuyết trước công chúng. Có thể ban đầu, chúng ta có bước khởi đầu nhảy vọt. Sau đó chúng ta không hề có sự tiến triển nào trong vòng vài tuần, thậm chí có thể bị thụt lùi. Các nhà tâm lý học gọi giai đoạn này là những giai đoạn của sự đình trệ - “tình trạng không tiến triển của đường học tập”. Các vạn có thể sẽ nỗ lực trong một thời gian dài nhưng vẫn không thể thoát khỏi tình trạng không tiến triển để sang một giai đoạn tiến bộ mới.
Một vài người, do không nhận ra sự kỳ lạ về cách mà chúng ta tiến bộ, sẽ trở nên chán trường trong giai đoạn đình trệ của đường học tập và bỏ cuộc. Điều đó thật là hết sức đáng tiếc bởi vì nếu họ kiên trì, nếu họ chăm chỉ luyện tập, bỗng nhiên họ sẽ nhận ra rằng họ đã cất cánh như một chiếc máy bay và tiến bộ vượi bậc trong một thời gian rất ngắn.

2. Bạn có thể sẽ cảm thấy khó khăn để bắt đầu một bài phát biểu. Nhưng nếu bạn bền trí, bạn sẽ sớm loại bỏ được mọi rào cản ngoại trừ những bối rối ban đầu; và, sau khi bạn phát biểu được một vài phút, những bối rối đó cũng tan biến luôn.

3. Giáo sư James đã chỉ ra là không ai sẽ phải lo lắng về kết quả học tập của mình với điều kiện là người đó học tập chăm chỉ, “Anh ta có thể, với một sự chắc chắn 100%, tin tưởng là vào một buổi sáng đẹp trời, khi thức dậy, anh ta sẽ nhận thấy mình là một trong những người tài giỏi nhất của thế hệ hiện tại, cho dù đó là bất cứ môn học nào mà anh ta chọn.”
Sự thật mang tính tâm lý học này mà vị giáo sư nổi tiếng của trường đại học Havard đã nhận ra cũng đúng với cả bạn và những nỗ lực mà bạn bỏ ra trong việc học môn diễn thuyết. Không thể có bất cứ một sự nghi ngờ nào về điều này. Những người mà đã thành công trong lĩnh vực này, nói chung, không phải là những người có khả năng đặc biệt. Nhưng họ lại được chúa trời phú cho đức tính kiên trì và lòng quyết tâm sắt đá. Họ luôn cố gắng, và họ đã thành công.

4. Việc bạn nghĩ mình sẽ thành công trong môn học diễn thuyết trước công chúng giúp bạn thành công. Bởi vì bạn sau đó sẽ làm những công việc cần thiết để mang lại thành công đó.

5. Nếu bạn cảm thấy muốn bỏ cuộc, hãy thử phương pháp của Theddy Roosevelt bằng cách nhìn vào hình ảnh của cố tổng thống Lincoln và tự hỏi rằng ông ta sẽ làm gì nếu ở trong tình huống tương tự.

6. Vị giáo sư cao cấp của hải quân Mỹ trong suốt giai đoạn chiến tranh thế giới thứ nhất đã nói rằng những phẩm chất thiết yếu cho sự thành công của một giáo sỹ thành công trong quân đội có thể tóm lược trong 4 cụm từ. Chúng là gi?
Phút đầu gặp gỡ người trao
Toàn câu vô nghĩa thấp cao miệng đời
Sĩ phu giữ ý giữ lời
Hoa khai ngọc thốt ý lời trung ngôn
Trả lời

Dùng đạo cụ Báo cáo

803

Bài viết

0

Bạn bè

110k

Điểm

Administrator

Rank: 9Rank: 9Rank: 9

Đăng lúc 5-5-2014 17:13:34 |Xem tất
CHƯƠNG VI: BÍ MẬT CỦA PHƯƠNG PHÁP DIỄN ĐẠT HIỆU QUẢ

1. Có một nhân tố quan trọng ngoài những lời nói đơn thuần ảnh hưởng tới bài phát biểu. Đó là cách mà chúng ta phát biểu. “Bạn nói gì không quan trọng bằng bạn nói như thế nào.”

2. Rất nhiều nhà diễn thuyết không quan tâm đến người nghe; nhìn qua đầu thính giả hoặc nhìn xuống sàn nhà. Họ dường như đang độc thoại chứ không phải đang phát biểu. Không hề có mối liên lạc giữa người nghe và người nói. Phong cách kiểu này sẽ giết chết cuộc nói chuyện; nó cũng giết chết luôn bài diễn văn.

3. Cách phát biểu tốt là nói với giọng tự nhiên, thẳng thắn với âm lượng vừa đủ nghe. Hãy nói trước một hội từ thiện như là bạn nói với ông John Smith. Rốt cuộc Ủy ban từ thiện là gì nếu không phải là một tập hợp các ông John Smith?

4. Bất cứ ai cũng có thể diễn thuyết. Nếu bạn nghi ngờ điều này, hãy thử nó với chính mình; hãy thử xúc phạm một người đàn ông ngu ngốc nhất mà bạn từng biết; khi anh này đứng lên đáp trả lại lời xúc phạm của bạn, cách nói của anh ta hoàn toàn là chuẩn mực. Chúng tôi muốn bạn cũng có được sự tự nhiên đó khi phát biểu trước công chúng. Để làm được việc này, bạn phải thực hành thường xuyên. Đừng bắt trước những người khác. Nếu bạn nói một cách tự nhiên, bạn sẽ nói khác với bất cứ một người nào khác trên thế giới. Hãy đặt cá tính và bản chất của bạn vào bài phát biểu.

5. Hãy nói với người nghe như thể là bạn trông đợi họ đứng lên đối đáp với bạn. Nếu họ sắp sữa làm như vậy, phương cách diễn thuyết của bạn chắc chắn đã được cải thiện nhiều. Do vậy, hãy tưởng tượng là có ai đó hỏi bạn một câu hỏi và bạn lặp lại câu hỏi đó. Nói to lên, “Bạn hỏi làm sao mà tôi biết được điều này? Tôi sẽ nói cho bạn nghe.” ... Cách này sẽ tỏ ra rất tự nhiên; nó sẽ phá vỡ lễ nghi trong phương pháp nói của bạn; nó sẽ làm sống dậy cách nói của bạn.

6. Hãy đặt trái tim của bạn vào lời nói. Sự trân thành, những rung cảm thật sự sẽ giúp bạn hơn bất cứ quy tắc nào của Christendom.

7. Có bốn thứ mà chúng ta hoàn toàn vô thức trong các cuộc nói chuyện thành thật. Nhưng bạn có làm những điều này khi bạn phát biểu trước công chúng? Hầu hết mọi người không làm.
a. Bạn có nhấn mạnh những từ quan trọng trong một câu và lướt nhanh qua những từ không quan trọng? Bạn có dành sự chú ý như nhau cho hầu hết các từ, bao gồm các từ cái, và, nhưng hay là bạn nói một câu gần giống như cách bạn nói từ MassaCHUsetts?
b. Âm điệu của bạn có lên xuống nhịp nhàng không? – giống như âm điệu của một đứa trẻ khi nói?
c. Bạn có thay đổi tốc độ nói, lướt nhanh qua các từ không quan trọng, dành nhiều thời gian cho những từ mà bạn muốn làm cho nó nổi bật?
d. Bạn có dừng lại trước và sau những ý quan trọng?
Phút đầu gặp gỡ người trao
Toàn câu vô nghĩa thấp cao miệng đời
Sĩ phu giữ ý giữ lời
Hoa khai ngọc thốt ý lời trung ngôn
Trả lời

Dùng đạo cụ Báo cáo

803

Bài viết

0

Bạn bè

110k

Điểm

Administrator

Rank: 9Rank: 9Rank: 9

Đăng lúc 5-5-2014 17:14:47 |Xem tất
CHƯƠNG VII: DIỄN THUYẾT VÀ TÍNH CÁCH

1. Theo như kết quả nghiên cứu của Học Viện Công Nghệ Carnegie, các tính cách có vai trò quan trọng dẫn đến thành công hơn là chỉ số thông minh. Kết luận này đúng với kinh doanh và cũng đúng với cả diễn thuyết trước công chúng. Nhưng mà cá tính là một thứ gì đó trừu tượng, khó hiểu, và kỳ bí mà chúng ta không thể đưa ra được những chỉ dẫn để phát triển nó, nhưng một vài gợi ý nhỏ đưa ra trong chương này có thể giúp một nhà diễn thuyết xuất hiện trước công chúng tốt nhất có thể.

2. Đừng phát biểu khi bạn cảm thấy mệt mỏi; nghỉ ngơi, phục hồi và tích trữ năng lượng.

3. Chỉ ăn nhẹ trước khi bạn phát biểu.

4. Đừng làm gì tiêu hao năng lượng của bạn. Mọi người vây quanh một nhà diễn thuyết tràn trề năng lượng giống như đàn ngỗng trời xung quanh một cánh đồng lúa mì mùa thu.

5. Hãy ăn mặc đẹp, gọn gàng. Trang phục sẽ giúp bạn nâng cao lòng tự trọng, sự tự tin. Nếu người nói ăn mặc luộm thuộm trong chiếc quần thùng thình, giày chưa đánh, tóc chưa chải, bút chì và bút máy lòi ra khỏi túi, hay là với cái cặp xách tay chặt cứng thì người nghe không coi trọng người phát biểu này giống như việc ông/ bà không có trọng bản thân mình.

6. Hãy tươi cười. Hãy đứng trước khán giả với thái độ là bạn rất vui mừng vì được đứng ở đây. Giáo sư Overstreet trong cuốn Cách Ứng Sử đã viết “Thiện chí tạo ra thiện chí. Nếu chúng ta quan tâm đến người nghe thì người nghe sẽ quan tâm đến chúng ta. Nếu chúng ta tỏ ra thờ ơ với khán giả, thính giả sẽ thờ ơ với chúng ta, cho dù đó là sự thể hiện bên trong hay bên ngoài.
Nếu chúng ta rụt rè và lo lắng, họ sẽ thấy thiếu tin tưởng vào chúng ta. Nếu chúng ta nói khoác không ngượng mồm, họ sẽ phản ứng lại với sự kiêu căng tự nhiên. Thậm chí trước khi chúng ta phát biểu, người nghe đã đánh giá chúng ta. Do vậy hoàn toàn có lý do để chúng ta nên chắc chắn rằng thái độ của chúng ta sẽ mang đến sự chào đón thân tình từ người nghe.”

7. Tập hợp những người nghe của bạn lại. Nếu mọi người ngồi rải rác, bạn sẽ rất khó để gây ảnh hưởng tới họ. Một cá nhân trong một đám đông sẽ cười, vỗ tay tán thưởng trước những điều mà anh ta có thể nghi ngờ hoặc thậm chí phản đối khi nghe một mình hay khi ở trong một nhóm người ngồi rải rác.

8. Nếu số lượng thính giả ít, bạn hãy phát biểu trong một phòng nhỏ, Đừng đứng trên bục diễn thuyết. Hãy đi xuống ngang hàng với thính giả. Biến cuộc nói chuyện của bạn trở nên thân mật, cởi mở.

9. Hãy giữ cho không khí được trong lành.

10. Hãy để ánh sáng tràn ngập trong căn phòng. Chọn vị trí sao cho ánh sáng chiếu vào mặt bạn và do vậy khán giả sẽ có thể thấy toàn bộ nét mặt của bạn.

11. Đừng đứng đằng sau đồ đạc. Hãy đặt bàn ghế xang một bên. Hãy thu dọn hết những thứ trông vướng mắt trên bục diễn thuyết.

12. Nếu bạn có những vị khách ở trên bục diễn thuyết, chắc chắn những vị này sẽ thỉnh thoảng lại di chuyển; và mỗi lần họ làm như vậy, khán/thính giả sẽ chắc chắn chú ý tới họ thay vì nghe bạn. Một khán giả không thể cưỡng lại được sự tò mò để quan sát một con vật, một vật hoặc một người đang chuyển động; Vậy tại sao bạn cứ thích tự mang lấy phiền hà vào thân và tạo ra sự cạnh tranh cho bản thân?
Phút đầu gặp gỡ người trao
Toàn câu vô nghĩa thấp cao miệng đời
Sĩ phu giữ ý giữ lời
Hoa khai ngọc thốt ý lời trung ngôn
Trả lời

Dùng đạo cụ Báo cáo

803

Bài viết

0

Bạn bè

110k

Điểm

Administrator

Rank: 9Rank: 9Rank: 9

Đăng lúc 5-5-2014 17:15:48 |Xem tất
CHƯƠNG VIII: LÀM THẾ NÀO ĐỂ MỞ ĐẦU MỘT BÀI NÓI

1. Phần mở đầu một bài nói rất quan trọng, nó dọn đường cho các phần tiếp theo sẽ được trình bày. Mở bài sẽ làm cho đầu óc khán giả tươi mới để lắng nghe những nội dung tiếp. Cho nên phần mở phải được chuẩn bị công phu và kỹ càng trước đó.

2. Lời giới thiệu phải ngắn gọn, chỉ từ một đến hai câu. Nên đi thẳng vào chủ đề của bài định trình bày.

3. Những người mới còn thiếu kinh nghiệm lại thường có xu hướng kể những câu chuyện cười hoặc nói lời xin lỗi. Cả hai cách trên đều không thể đạt hiệu quả nếu người nói không gây cười cho khán giả và bắt khán giả phải nghe lời xin lỗi.
Như vậy, thay vì thu hút khán giả, người nói sẽ làm cho khán giả bực mình. Các câu chuyện nêu ra phải phù hợp, không lôi thôi, dài dòng. Chất cười phải ẩn bên trong lời nói... Nhớ đừng bao giờ nói lời xin lỗi vì chưa chuẩn bị nội dung trình bày. Nếu như vậy thì không tôn trọng khán giả và chỉ làm cho họ nhàm chán. Hãy hướng thẳng tới nội dung sẽ trình bày, nói nhanh, gãy gọn, rồi có thể ngồi xuống.

4. Diễn giả cần biết cách thu hút sự quan tâm chú ý lắng nghe của khán giả ngay từ những giây phút ban đầu bằng những cách sau:
a. Gợi trí tò mò
b. Gắn với một câu chuyện vui nho nhỏ
c. Mở đầu bằng những minh họa cụ thể.
d. Sử dụng thuật trang trí.
e. Đặt câu hỏi.
f. Trích dẫn những câu nổi tiếng
g. Chỉ ra mối quan hệ giữa chủ đề bài nói và mối quan tâm của khán giả
h. Nêu ra những chi tiết, sự kiện gây ngạc nhiên ( Những người Mỹ lại là những tên tội phạm nguy hiểm nhất trong thế giới văn minh)

5. Không nên có những phần mở quá nghiêm trang. Không nên để phần cốt lõi  nhất của câu chuyện xuất hiện ngay lập tức. Hãy mở đầu một cách thật gần gũi, dung dị. Có thể sử dụng các tình huống vừa sảy ra, hay những thông tin vừa mới nói.
Phút đầu gặp gỡ người trao
Toàn câu vô nghĩa thấp cao miệng đời
Sĩ phu giữ ý giữ lời
Hoa khai ngọc thốt ý lời trung ngôn
Trả lời

Dùng đạo cụ Báo cáo

803

Bài viết

0

Bạn bè

110k

Điểm

Administrator

Rank: 9Rank: 9Rank: 9

Đăng lúc 5-5-2014 17:16:11 |Xem tất
CHƯƠNG IX: LÀM THỂ NÀO ĐỂ KẾT THÚC MỘT BÀI NÓI

1. Phần kết của một bài trình bày thực sự là phần rất quan trọng. Những gì nói ra sau cùng bao giờ cũng được nhớ lâu nhất.

2. Không bao giờ nên kết thúc bằng câu: “Đó là tất cả những gì tôi muốn trình bày về vấn đề này, tôi sẽ dừng lại ở đây”. Cách kết như vậy không thể dùng làm phần kết được.

3. Chuẩn bị trước phần kết cho bài trình bày và tập lại một vài lần để nhớ bạn dự định nói gì cho phần kết của mình. Không nên kết bài một cách thô ráp, gồ ghề như những hòn đá bị vung ra.

4. có bảy cách gợi ý cho phần kết:
- Tóm tắt, trình bày lại nhanh chóng, ngắn gọn những ý chính đã nói ở trên.
- Kêu gọi hành động.
- Nói lời khen chân thành đến khán giả.
- Làm cho khán giả cười vui.
- Trích dẫn những câu thơ phù hợp với nội dung cần trình bày.
- Sử dụng một số trích dẫn trong kinh thánh.
- Tạo điểm thắt lên đến đỉnh điểm cho phần kết.

5. Hãy có phần mở thật hay và phần kết cũng thật hay. Mở và kết hài hòa, phù hợp với nhau. Hãy ngừng trước khi khán giả yêu cầu bạn dừng lại không nói nữa.
Phút đầu gặp gỡ người trao
Toàn câu vô nghĩa thấp cao miệng đời
Sĩ phu giữ ý giữ lời
Hoa khai ngọc thốt ý lời trung ngôn
Trả lời

Dùng đạo cụ Báo cáo

803

Bài viết

0

Bạn bè

110k

Điểm

Administrator

Rank: 9Rank: 9Rank: 9

Đăng lúc 5-5-2014 17:16:43 |Xem tất
CHƯƠNG X: LÀM THẾ NÀO ĐỂ DIỄN ĐẠT RÕ RÀNG, DỄ HIỂU

1. Một bài trình bày rõ ràng, dễ hiểu luôn là yêu cầu quan trọng nhưng cũng thật khó khăn đối với người trình bày. Chúa Giêsu đã nói rằng chúa dạy dỗ các con người thông qua những câu chuyện ngụ ngôn “Bởi vì người nghe nhìn, nhưng không nhìn thấy gì cả, nghe cũng không thấy gì cả, và hiểu cũng không hiểu gì”.

2. Chúa Giêsu đã dùng những từ, cụm từ quen thuộc để diễn tả những điều mới mẻ, những điều chưa biết, Chúa đã so sánh thiên đường với bột nở làm bánh, với lưới quăng xuống biển, với những thương gia buôn bán ngọc trai. Nếu muốn đưa một khái niệm về hình dạng của Alaska, không nên đưa ra những con số khô khan về diện tích bao nhiêu dặm vuông, không nên chỉ ra tên các bang, dân số các bang với những dãy số dài ngoằng.

3. Tránh không dùng thuật ngữ kỹ thuật đối với những người nghe có trình độ vừa phải. Hãy theo cách của Lincoln dùng những từ ngữ thuần túy dễ hiểu cho cả các em nam và nữ.

4. Phải nắm vững những vấn đề trình bày, đặc biệt là phần trình bày đầu tiên.

5. Thu hút sự chú ý bằng thị giác của người nghe. Khi cần thiết hãy sử dụng các tranh ảnh, hình ảnh minh họa. Nhớ rằng nên trình bày rõ ràng, không nên chỉ nói từ “con chó” khi bạn muốn nói đến “một con chó sói trông gớm ghiếc với vành lông màu đen xung quanh mắt”.

6. Hãy nói lại những ý lớn, nhưng không phải là tập lại nguyên văn câu nói. Có rất nhiều cách để diễn đạt một ý, cách này làm cho người nghe nắm bắt vấn đề rõ hơn.

7. Dùng các minh họa khái quát và các ví dụ cụ thể để trình bày bài nói rõ ràng.

8. Không nên trình bày quá nhiều ý lớn trong một bài trình bày ngắn. Thường thì người nghe sẽ dễ dàng tiếp thu hơn nếu người nói trình bày đầy đủ một hoặc hai ý của chủ đề lớn.

9. Hãy kết bài bằng cách tóm tắt các ý chính.
Phút đầu gặp gỡ người trao
Toàn câu vô nghĩa thấp cao miệng đời
Sĩ phu giữ ý giữ lời
Hoa khai ngọc thốt ý lời trung ngôn
Trả lời

Dùng đạo cụ Báo cáo

Bạn phải đăng nhập mới được đăng bài Đăng nhập | Đăng kýLưu trữ|Mobile|học kế toán trưởng|biareview|dự án vinhomes gardenia|chung cư vinhomes metropolis|phương pháp khởi nghiệp tinh gọn|chiến lược hoạch định marketing|xây dựng phát triển thương hiệu|văn hóa phồn thực phương đông|chân lý triết học phương tây|tâm lý học hành vi cá nhân|phạm trù nguyên lý siêu hình học|hệ thống tín ngưỡng hầu đồng|quản trị kinh doanh như thế nào|bài học làm giàu thành công|kỹ năng công tác truyền thông|tư tưởng chính trị khổng tử|nhập môn kinh tế học tân cổ điển|chủ nghĩa tự do hiện đại|tổ chức tôn giáo hiện sinh|mô hình ý tưởng startup|sách hay luân lý nho giáo|quan điểm nghệ thuật cải lương|triết lý phật học cơ bản|kiến thức phân tích tài chính|sơ đồ quy trình SIPOC|khái niệm so sánh benchmarking là gì|giáo trình định nghĩa logic học|lý thuyết tư duy phê phán|lập kế hoạch quảng cáo hiệu quả|lịch sử trường phái Marxist|câu chuyện doanh nhân thành đạt|lý luận lãnh đạo cấp độ|thiết kế ma trận yếu tố nội bộ|tổng quan nguyên tắc giao tiếp|học thuyết nghiên cứu âm dương ngũ hành|tuyên ngôn phong trào dân chủ|định luật thông điệp pr|đăng ký công ty đại chúng|mở bán vinhomes trần duy hưng|vinhomes green bay|bảng giá vinhomes skylake|vinhomes riverside|vinhomes central park|vinhomes ocean park|bảo hiểm ô tô|du doan xo so|Đồng Tâm Info. + Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung do thành viên đăng tải . + Truy cập website này nghĩa là bạn đã chấp nhận Quy định của Diễn đàn! + Mọi vấn đề xin liên hệ email: dinhhhsb00961@gmail.com Contact to Administrator : Hà Hải Định (01629201076;) DMCA.com Protection Status

GMT+7, 16-2-2019 09:08 , Processed in 0.054887 second(s), 24 queries .


Powered by X2.5

Lên trên